Từ hơn 100 năm nay, Phở Sắn đã trở thành món truyền thống cùng người dân miền Trung vượt qua những năm tháng khốn khó. Cho đến ngày nay món ăn này vẫn được người dân huyện Quế Sơn của tỉnh Quảng Nam sản xuất hàng ngày và tiêu thụ. Tuy đã tồn tại lâu là vậy, nhưng ít ai biết đầy đủ công dụng tuyệt vời của Phở sắn đối với sức khỏe con người.
Có lẽ nhiều người vẫn đang tự hỏi phở sắn là gì?
Phở sắn là một món ăn được làm hoàn toàn từ sắn, rất thân thiện với người sử dụng.
Đầu tiên cần phải nhắc tới điểm độc đáo của phở sắn, đó là an toàn tuyệt đối. Trong suốt quy trình làm phở sắn người ta hoàn toàn không hề sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Không hàn the, không thuốc tẩy, không phormon, không phẩm màu độc hại, thậm chí là không sử dụng dầu mỡ. Trải qua quá trình chọn lọc, chế biến kỹ càng rồi nấu bằng củi bếp, từ những củ sắng trắng bóc mập mạp người ta đã tạo ra những sợi phở bùi bùi, thanh đạm mà vẫn thơm mùi nắng. Vì vậy, khi tận hưởng món ngon này thực khách hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng.
Đừng bị đánh lừa bởi vẻ ngoài mộc mạc đơn giản, phở sắn thực ra lại là món phở nhiều dinh dưỡng nhất và tốt nhất trong số các loại mì phở hiện có. Theo kết quả giám định của Trung Tâm Kiểm Định Chất Lượng số 2, trong 1kg phở sắn có chứa tới 89% cacbonhydrat, giàu xơ và khoáng chất cần thiết chơ cơ thể như Sắt, Kẽm, Canxi, Kali. Là loại thực phẩm hiếm không chứa Gluten phở sắn còn giúp bổ sung canxi để xương và răng chắc khỏe, hạ mức Cholesterol trong máu, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim mạch và táo bón. Là thức ăn được khuyên dùng đối với những người bị bệnh đường ruột Celiac, các nghiên cứu đã chỉ ra sắn hỗ trợ tích cực trong điều trị bệnh Alzheimer và chứng tự kỷ. Bên cạnh đó quá trình phân tách carbohydrate phức diễn ra khá chậm, cộng thêm lượng chất xơ dồi dào sẽ bạn no thật lâu, cơ thể luôn tràn trề năng lượng. Điều này làm cho phở sắn trở thành món ăn lý tưởng với những ai muốn giảm cân và người lao động thể lực vất vả.
Quá trình làm phở sắn kể ra cũng lắm công phu, bù lại đó thành phần dinh dưỡng và tác dụng của sắn sẽ được phát huy ở mức tối đa. Không nói đâu xa, chỉ tính riêng khâu ngâm sắn cũng mất tới hai ngày liền. Người ta cần phải thay nước liên tục và khéo léo để kích thích quá trình lên men nhẹ, tạo nên hương vị đặc trưng cho sản phẩm.
Sau cùng, những sợi phở sắn trắng trong thơm mát đan tinh tế trên mắt lưới được phơi dưới ánh mặt trời óng ả trong 6 tiếng liền. Việc không sử dụng máy móc và các thiết bị công nghiệp tại bước này nghe có vẻ kì lạ, nhưng chính đặc điểm này khiến phở sắn thêm tự nhiên hơn, mùi vị cũng thơm ngon đặc biệt đến mức không món mì nào có được.
Giờ bạn đã có những hiểu biết cơ bản về món ăn có một không hai này. Liệu bạn có muốn thêm chúng vào thực đơn các món ăn lành mạnh cho sức khỏe của gia đình bạn ngay hôm nay?