Tất tần tật về Phở Sắn

Thu phở sắn

“Nhớ mỗi lần đi xa, lòng thiết tha hơi ấm quê nhà. Thèm tô phở sắn cá đồng chuối cây”

Với những người Quảng xa quê, mỗi lần nghe bài hát này là nồng nàn nỗi nhớ. Mảnh đất Quế Sơn đất cằn sỏi đá, chỉ có một số loại nông sản chịu đựng được cái nắng gay gắt, khô hạn của miền Trung mới thích ứng được. Ngày xưa, nồi cơm sắn nhiều hơn gạo, ăn mãi ngán quá thì tìm cách biến củ sắn thành nhiều thức ăn khác nhau để giải ngán. Phở sắn ra đời từ đó, kết tinh sự sáng tạo, chịu thương chịu khó của người dân xứ Quảng.
Cú sắn đi qua gian khó

Phở Sắn – thức thức quà quê độc đáo

Để làm được ra những vỉ phở sắn thơm mùi nắng là cả sự kỳ công. Củ sắn gọt vỏ, ngâm nước rồi đem phơi khô. Sau đó xay thành bột mịn. Bột sắn lại tiếp tục được ngâm suốt 3 ngày 3 đêm, chắt lọc thường xuyên cho hết nước chua và chất không tốt. Từ 4-5 giờ sáng, thợ đã dậy nổi lửa bắc nước sôi khuấy bột cho phở kịp khô trong ngày. Vì nếu để qua đêm phở sẽ bị sượng ăn không được nữa. Cỡ 11 giờ trưa, giữa cái nắng chói chang của miền Trung phải nhanh chóng thu vào để phở không bị giòn, gãy nát. Những đứa con của làng nghề phở sắn ăn học thành tài nhờ những giọt mồ hôi vất vả của mẹ cha bám trụ với nghề phở sắn.

Biến tấu

Những tấm phở có vẻ ngoài thô mộc là vậy. Nhưng nếu biết cách có thể làm ra vô số món, từ trộn khô tới các món nước, đều ngon khó cưỡng. Hấp dẫn nhất phải kể đến món trộn với cách làm vô cùng đơn giản:

Phở sắn ngâm vào nước nguội 5 phút cho mềm, vớt ra để ráo. Phi thơm củ nén, xào tôm thịt, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp rồi bỏ phở vào trộn đều, rưới chút nước mắm ớt tỏi cay nồng cho đậm vị, thêm chút đậu phộng rang giã dập béo bùi, có chuối cây xắt mỏng trộn vào, không thì rau muống chẻ, dưa leo bào, ít rau thơm, vậy là có ngay dĩa phở sắn thanh mát, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.

Gỏi trộn phở sắn – món ngon khó cưỡng

Thế nhưng…

Người Quảng thích nhất phở sắn cá lóc đồng. Con cá lóc tròn mẩy, chắc thịt đem phi lê, lọc bỏ xương, ướp nào củ nén, nào nghệ tươi, gia vị cho thấm, bắt lên bếp rim. Nấu nồi nước dùng rồi đổ cá vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Chuẩn bị dĩa rau sống gồm chuối cây, rau muống chẻ, xà lách, rau thơm; không thể thiếu chén nước mắm ớt tỏi thơm nồng. Phở sắn ngâm mềm, đem bỏ vào tô, chan miếng nước, gắp miếng cá, xíu nước mắm cay, ít rau sống, rải vài hạt đậu phộng, cắn miếng ớt xanh, ôi là hương vị quê nhà, để đi xa là nhớ …

Gói ghém hồn quê

Phở sắn – món ăn bình dị nay đã được đóng gói bao bì cẩn thận để những người con ở xa quê, để những thực khách mọi miền có thể dễ dàng mua được. Phở sắn nào chỉ để ăn, do có hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, giúp no lâu, làm giảm cảm giác thèm ăn nên rất phù hợp cho những người sợ tăng cân. Thêm nữa, chất xơ trong sắn làm chậm quá trình hấp thu đường vào trong máu, nên phở sắn là một sự lựa chọn bữa ăn ngon và lành cho những người bị bệnh tiểu đường.

Hôm nay bạn đã mua gì để nấu? Ghé lại đây, đặt hàng vài túi phở sắn, bởi không chỉ ngon và lành, không chỉ tiết kiệm thời gian nấu nướng, mà mỗi túi phở gói ghém cả ước mơ bảo tồn nghề truyền thống xứ Quảng, gói ghém cả những vất vả, nhọc nhằn nhưng đầy khát vọng vươn lên của người Quảng quê mình.

Categories: Blog