Phở Sắn là gì?

Nếu là người dân xứ Quảng, nhiều người hẳn đã nghe tới cái tên Phở Sắn Đông Phú. Nhưng cũng không ít người chưa từng biết đến đặc sản này. Vậy Phở Sắn là gì ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Cái tên Phở sắn

Phở sắn có nhiều tên gọi khác nhau. Có nơi còn gọi là bún sắn, bún lưới, chỗ khác lại kêu là mành mành, bún võng. Nhiều tên là thế, nhưng nếu đã một lần nhìn thấy hoặc được ăn thử món này bạn sẽ không thể nào quên. Bởi hình dáng lạ mắt (hình lưới B40) và hương vị mộc mạc thơm dịu của nó.

Phở Sắn sở hữu hình dạng lạ mắt kiểu mắt lưới B40

Xuất xứ

Là món ruột sinh ra từ vùng đất Quế Sơn, Quảng Nam, phở sắn được làm hoàn toàn từ củ sắn (khoai mì). Không chứa bất kỳ một loại phụ gia, phẩm màu hay chất bảo quản nào. Từ những củ sắn mộc mạc được bóc vỏ rửa sạch rồi xay bột. Người thợ lành nghề ngâm bột sắn và chắt lọc nhiều lần mới ra được mẻ bột tươi nhất. Lại đem nấu trên bếp củi thành bột chín dẻo quánh và đan thành lưới phở. Để có mẻ phở khô đều người ta phải phơi phở sắn dưới ánh nắng mặt trời liên tục 4-5 tiếng. Thu vào và để hả một chút nếu không phở sẽ bị “quá”, rất giòn và dễ gãy. Loại phở sắn cao cấp nhất thường có màu vàng nhạt và vị thơm nhẹ của sắn.

Lịch sử hình thành

Từ lâu lắm, kể cả những người cao niên nhất trong làng cũng không còn nhớ nổi, phở sắn có từ khi nào. Từ những năm đầu thế kỷ 20, trong sử sách đã từng đề cập tới phở sắn. Qua những năm tháng bom đạn chiến tranh nghề này dần mai một đi. Đến mãi những năm 96 ông Dương Ngọc Xinh mới mày mò làm lại nghề. Thời đó chủ yếu làm phở bằng tay, công việc rất là vất vả. Nhờ có những cải tiến kỹ thuật và được xã hỗ trợ, ngày càng có nhiều người trong làm theo nghề phở sắn. Đến năm 2009, tỉnh Quảng Nam đã chính thức công nhận làng nghề Phở Sắn Đông Phú.

Cần phải nói thêm rằng, rải rác tại các địa phương lân cận cũng có một vài hộ làm phở sắn. Nhưng tìm được loại phở chất lượng tốt nhất thì phải kể đến thủ phủ Phở sắn tại thôn Thuân An.

Đơn giản và khác biệt

Không giống như các loại phở thông thường, phở sắn chỉ cần ngâm vào nước sạch là dùng ngay được. Mất từ 6-7 phút để sợi phở mềm ra là người ta vớt lên để ráo nước. Có thể làm nhiều món khác nhau từ trộn, salad tới ăn với nước nhưn cá lóc đồng theo kiểu truyền thống. Ở các bài kế tiếp chúng tôi sẽ giới thiệu các món ngon từ loại phở đặc biệt này.

Tô phở sắn nhưn cá lóc với nước nhưn đặm đà

Kết luận

Bài viết hi vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc của quý độc giả. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email caromi.vn@gmail.com hoặc comment ngay bên dưới.

Categories: Blog