Bánh Chập Chập ngày mưa và chuyện chưa kể

Hồi bé nhà nghèo câu chuyện sắn cõng cơm trong nhà tôi chẳng bao giờ là dứt. Nồi cơm một bên là dăm củ sắn hấp thầy me ăn, nhường bên cơm trắng cho sắp nhỏ tụi tui. Lắm lúc đứa ngây thơ như tôi vẫn hỏi, sao mọi người không ăn cơm như bọn con? Mẹ chỉ cười xuề xòa, “Ừ, ba mẹ thích ăn sắn hơn!”. Trong chở che đùm bọc ấy, mấy anh chị em tôi cứ dần dần lớn lên


Mà me tôi “xịn” lắm, nhà nghèo lấy đâu ra tiền mua quà ăn vặt, nhưng me luôn có cách “hô biến” ra những món ăn chơi phải gọi là…tuyệt chiêu. Nhất là những ngày mưa, món bánh chập chập me làm luôn khiên đám nhỏ tụi tui mê như điếu đổ.

Ngoài trời mưa lăng rắc lành lạnh nhưng trong căn bếp nhỏ thiếu thốn đủ điều cả nhà tôi ngồi quây quần, cùng nhau làm bánh nghe ấm cúng lạ kỳ. Cụng đâu có sang gì. Dăm miếng bánh xíu xiu bằng 3 ngón tay, cắn nghe dai dai mằn mặn, lại hơi cay nồng và thơm nức mùi nén tỏi với hành lá. Ấy dứa mà ngon muốn tụt lưỡi, ăn rồi lại chỉ muốn ăn thêm!

Món bánh chập chập vấn vương thủa hàn vi


Giờ lớn mỗi đứa một phương, nhưng mỗi bận giời mưa tôi lại gọi cho má xuýt xoa “Giờ có bánh chập chập của me ăn thì chỉ có nhất”, thế là má cười bảo tôi “Cha bố cô, đây cái bánh đó làm thế này,…như thế này,…”

🌼Chuẩn bị:

🧈Bột sắn nguyên chất Caromi: 0.5 kg
☕Nước mắm: 3 thìa
🧄Tỏi/nén: 6 tép, đập dập
🌶Ớt xiêm: 4-5 trái (tùy khả năng ăn cay), xắt nhỏ
🌱Hành lá: 2 cây, lặt rửa sạch và cắt ngắn

🌼Cách làm:

🐳Bột sắn nhào với nước lạnh cho vừa tới. Nặn thành những miếng nhỏ dẹt và thả vô nồi nước sôi luộc cho bánh nổi lên là chín tới.
🐳Bấy giờ mình vớt ra, trụng qua nước lạnh cho khỏi dính với nhau rồi để chút cho ráo nước
🐳Nén (hành tăm) hoặc/và tỏi, ớt đập dập. Hành lá xắt nhỏ, bỏ chung vô chén nước mắm, thêm xíu bột ngọt
🐳Bắc chảo lên bếp, bật bếp chờ chảo nóng thì cho dầu, sau thả một ít tỏi/nén đập dập vào phi thơm rồi thả bánh xuống chiên sơ 2 mặt. Cái mình cho chén nước mắm kia vô, đảo cho thấm đều, đun liu riu một lát là được. Tắt bếp bắc xuống và bày ra đĩa bằng lá chuối cho khỏi dính và măm măm 

Categories: Blog