Vì Sao Nên Ăn Chay Mùng Một Ngày Rằm?

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống nâng lên đáng kể thì con người cũng ngày càng quan tâm tới chế độ ăn uống của mình hơn. Trào lưu ăn chay 1-2 ngày trong tháng cũng vì thế mà trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Người ta thường ăn chay vào dịp đầu tháng và ngày răm âm lịch, nhưng vì sao lại vậy?

Hiểu đơn giản ăn chay hay ăn lạt là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Theo truyền thống, phật tử được khuyến khích lập hạnh mỗi tháng ăn chay ít nhất là hai ngày, khá hơn là bốn ngày, nhiều hơn thì càng tốt. Ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi, góp phần hạn chế sát sinh và để nâng cao sức khỏe.

Nếu ăn chay hai ngày thì thường là ngày 14 và 30 (hoặc mùng 1, 15) âm lịch. Ăn chay bốn ngày thì thường là ngày 14, 15, 30 và mùng 1. Sở dĩ phải ăn chay vào những ngày trên vì đó là những ngày “trai” trong tháng. Trai có nghĩa hẹp là chay, nghĩa rộng là thanh tịnh. Trong ngày trai, người Phật tử cần nỗ lực tu học, làm phước thiện, thanh tịnh thân và tâm của mình. Cho nên dù ở đâu hay làm gì, vào những ngày này (còn được gọi là ngày tối trăng [30, 1] hay sáng trăng [14, 15]) các Phật tử phải đến chùa để thực thi phận sự của mình như lễ Phật, tụng kinh, niệm Phật, sám hối, cúng dường, nghe pháp, tọa thiền… Ăn chay vào những ngày này sẽ khiến thân thể nhẹ nhàng, trợ duyên tích cực cho việc tịnh hóa thân tâm.

Món chay ngon từ Phở Sắn

Không chỉ dựa trên ý niệm về mặt tâm linh, sở dĩ ăn chay vào những ngày này cũng dựa trên cơ sở khoa học nhất định. Vào những ngày nói trên, do tác động mạnh của từ trường trong vũ trụ chi phối nên khiến tâm lý con người bị nhiều xáo trộn, khó tự chủ, dễ gây tội lỗi. Ăn chay và tu tập vào những ngày này để tự nhắc mình chánh niệm tỉnh giác hơn, giúp làm chủ bản thân nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi đáng tiếc.

Chung quy lại, ăn chay là một việc làm tốt có tính hướng thiện, giúp điều dưỡng tâm và thân thể con người. Trong hằng hà sa số những thực phẩm chay thì Phở Sắn đang là món nổi trội hơn hẳn. Là một tinh hoa ẩm thực ngon lành, ai cũng nói ăn món này khiến họ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Còn bạn thì sao? Bạn có phải là một tín đồ chay và có muốn thử những món chay tuyệt vời như thế không?

Nguồn: Giác ngộ

Categories: Blog