Lý do tỏi được coi thần dược?

Tỏi là một trong những gia vị quen thuộc trong bếp núc. Không những làm tăng hương vị món ăn mà tỏi còn có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Thậm chí tỏi còn được coi là thần dược. Cùng chúng tôi tìm hiểu căn nguyên ngay dưới đây!

Thành phần có trong “thần dược” tỏi

Tỏi – Gia vị không thể quen thuộc hơn trong bếp núc

Trong tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP,hiđrát cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.

Tác dụng của tỏi đối với sức khỏe

Loại gia vị này còn giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Tỏi giàu chất chống oxi hoá giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh tật, trong đó có cả các bệnh ung thư nguy hiểm.

Tỏi không những được sử dụng làm gia vị khi chế biến các món ăn mà nó còn làm thuốc chữa các bệnh như: đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu, gan, tim mạch, thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Trong y học…

Tỏi được dùng vào mục đích chữa bệnh bằng nhiều cách khác nhau như: ăn sống, chế biến lẫn với thức ăn, ngâm với rượu, ngâm với dấm… Mỗi ngày ăn 10g tỏi sẽ giúp tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể.

Dùng tỏi đúng cách, bạn đã biết chưa?

Thường người ta sẽ đập dập hoặc nghiền nát rồi để trong không khí khoảng 10 – 15 phút mới ăn. Nguyên nhân là vì trong tỏi không có allicin tự do. Chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra allicin.

Thần dược tỏi nên được dùng thế nào cho đúng
Tỏi băm nhuyễn trong 10 phút

Nếu tỏi chưa băm nhuyễn đem đi nấu thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin. Khi nấu ăn với tỏi băm nhuyễn, hàm lượng allicin được giữ lại là 60%. Và nếu muốn thu được hiệu quả tốt nhất thì người dùng nên ăn tỏi sống băm nhuyễn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo một tép tỏi mỗi ngày là lượng vừa đủ.

Tại Caromi…

Tỏi chiếm một vị trí quan trọng trong các món ăn từ Phở sắn, hay bánh tráng sắn. Vừa có thể dùng làm mắm ớt tỏi để chấm, lại vừa dùng trộn trực tiếp Salad Thái Phở sắn. Thần dược này góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn khó lòng cưỡng lại được.

Mắm ớt tỏi - Thứ nước chấm không thể thiếu trong ẩm thực Việt

Kết luận

Loại củ nhỏ mà có võ, ăn tỏi mang lại những tác dụng tuyệt vời như

– Chống lại các bệnh về tim mạch
– Làm giảm đường huyết
– Giảm nguy cơ ung thư
– Tác dụng kháng sinh
– Tăng cường hệ miễn dịch
– Hỗ trợ chống nhiễm độc chất phóng xạ

Vậy nên hãy thường xuyên bổ sung thần dược tỏi vào bữa ăn của gia đình mình nhé!

Categories: Blog