Vì sao Phở Sắn lọt top kỷ lục Việt Nam

Cắt phở sắn

Phở sắn Đông Phú Quảng Nam – món ăn dân dã quen thuộc của quê hương những cũng đủ sức hấp dẫn để mọi du khách đến đây cũng “phải lòng”. Phở sắn không phải cao lương mỹ vị, chỉ là món ăn nhà quê từ bột củ sắn (khoai mì) ấy vậy mà là món ăn khoái khẩu được người dân Đông phú rất tự hào giới thiệu với du khách gần xa và ai đã ăn một lần là nhớ mãi không thôi.

Cô đầu bếp rinh giải Chiếc Thìa Vàng với món ngon từ Phở sắn

Về Làng Nghề Phở Sắn Đông Phú độc nhất Việt Nam

Đông Phú là một thị trấn thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nơi đây nổi tiếng với làng nghề làm phở sắn. Theo các cụ cao niên tại làng Thuận An – Thị trấn Đông Phú (Quế Sơn –Quảng Nam), nghề làm phở sắn có từ bao giờ thì không ai nhớ rõ, chỉ biết rằng trong những năm khó khăn của chiến tranh, sắn được chọn là thức ăn chính của nhiều hộ nông dân ở vùng quê nghèo xứ Quảng.

Nghề làm phở ngót nghét có hơn trăm tuổi

Đôi nét lược sử nghề Phở sắn

Nghề làm Phở sắn (hay còn gọi là bún sắn) ở Quế Sơn bắt đầu hình thành và phát triển vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, nhưng do chiến tranh và nhiều nguyên nhân khác tác động nên nghề dần bị mai một. Hơn 20 năm trở lại đây, nghề này được khôi phục và hoạt động trở lại ở các xã: Quế Châu, Quế Thuận, Quế Minh, Quế Long…nhưng tập trung chủ yếu là ở Tổ dân phố Thuận An, thị trấn Đông Phú. Đây là địa phương sản xuất Phở sắn nhiều nhất của huyện. Làng nghề hiện có hơn 20 hộ gia đình sản xuất Phở sắn.

Trải nghiệm làm phở sắn thủ công

Món ngon từ phở sắn

Phở sắn được chế biến rất dễ dàng và làm được nhiều món khác nhau, phù hợp với nhiều vị nước lèo được nấu từ cá lóc, lươn… Người Quế Sơn thường ăn phở sắn chan nước cá lóc đồng tươi ngon. Ngoài ra còn một món không thể không nhắc tới là món phở sắn trộn nhộng và chuối cây, vừa đậm đà, vừa nồng ấm tình quê.

Phở sắn nhưn cá lóc đồng – món ngon đi vào thương nhớ

Hoặc từ bột sắn, ở vùng quê Quế Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ăn chơi rất ngon. Bánh ít sắn, làm với nhân đậu đỏ hoặc đậu đen trộn đường; bánh trôi nước (bánh chập chập), trộn với củ nén khử dầu phụng; bánh tráng sắn, tuyệt hảo hơn khi dùng để cuốn cá nục, cá ngừ với rau muống, chấm nước mắm nhỉ.

Bánh chập chập – thức quà tuổi thơ ngọt ngào

Nét độc đáo khó lẫn

Cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở sắn; vị ngọt của tôm thịt; giòn giòn của cây chuối non hòa vào mùi thơm của rau húng, quế, ngò; vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phộng… Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng, mặn mà của món phở sắn. Người Quảng Nam bảo rằng, chính cái tình quê chân chất, mặn mà đã làm nên những hương vị rất riêng của món ngon này.

Theo: http://kyluc.vn/

Categories: Blog