Mở hàng chợ phiên sinh thái tại Hội An

Sáng 8-12, phiên chợ sinh thái hướng đến mục đích bảo vệ môi trường đã được TP Hội An cho mở hàng tai Công viên Sơn Phô (401B Cửa Đại, P. Cẩm Châu, TP. Hội An). Phiên chợ được họp hàng tuần vào sáng thứ 7 và chủ nhật.

Chợ Phiên Sinh Thái

Trong vòng 1 giờ sau khi mở hàng, những mặt hàng nông sản hữu cơ đã được bán hết. Phiên chợ với nhiều mặt hàng sản phẩm độc đáo do người dân địa phương sản xuất. Đây là điểm gặp gỡ, kết nối thú vị , kêu gọi cộng đồng sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, chung tay xây dựng hình ảnh đẹp của một thành phố di sản với không gian “không túi ni lông”.

Phiên chợ nằm ở công viên Sơn Phô, trên trục đường Cửa Đại – một trong những khu vực sầm uất của TP Hội An – đã tập trung rất nhiều du khách, người dân trong phiên mở đầu tiên sáng 8-12.

Từng gian hàng được bố trí theo các vị trí xếp thành vòng tròn, tạo nên một khung cảnh chợ phiên thuần chất mà không hề manh mún, lộn xộn như thường thấy.

Một vài hình ảnh tại phiên chợ đầu tiên:

Múa lân chào mừng mở hàng chợ phiên

Múa lân chào mừng mở hàng chợ phiên

Mặt hàng nông sản hữu cơ của nông dân Hội An sản xuất
Mặt hàng nông sản hữu cơ của nông dân Hội An sản xuất

Người bán chính là những nông dân làm chủ các mảnh vườn, biết rõ từng vị trí của ngọn rau, hạt đậu trong vườn mà họ đã dày công chăm sóc. Khi đứng trước gian hàng, nông dân tích cực dẫn giải cho du khách tường tận về quy trình làm ra sản phẩm sạch của mình.

 

Sản phẩm được làm từ nguyên liệu tre thân thiện môi trường
Sản phẩm được làm từ nguyên liệu tre thân thiện môi trường

Bên cạnh đó, khách thăm quan còn dễ dàng tìm thấy những món đồ vật thú vị làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Phở sắn cá lóc - nông sản quê tinh túy, sáng tạo
Phở sắn cá lóc – nông sản quê tinh túy, sáng tạo

Nhất là không thể bỏ qua việc thưởng thức ẩm thực tinh túy của nhà hàng EMIC. Nguyên liệu làm nên món ăn hút hồn này là phở sắn từ nhà sản xuất Caromi, rau sống tươi non, cá lóc đồng và thân chuối non sắt sợi. Vị bùi dai của sợi phở, cá lóc beo béo,  nước nhưn ngọt thanh và rau chuối sẽ khiến bất kỳ thực khách nào cũng phải trầm trồ, xuýt xoa.

 

Gian hàng bày bán những vật dụng được làm từ nguyên liệu thân thiện môi trường của ông Christopher
Gian hàng bày bán những vật dụng được làm từ nguyên liệu thân thiện môi trường của ông Christopher

Cùng với đó, là gian hàng vật dụng thân thiện với môi trường của ông Christopher.  Là một người Úc nhưng bốn năm nay cùng vợ sống hẳn ở TP Hội An. Tại đây ông theo đuổi các dự án giáo dục nâng cao nhận thức và các công việc kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sạch.

Sẽ tổ chức cố định hằng tháng

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – phó chủ tịch UBND TP Hội An: hoạt động của chợ sinh thái này không hoàn toàn hướng đến giá trị trao đổi, mua bán hàng hóa mà mục đích rất quan trọng là đưa sản phẩm hàng hóa của bà con nông dân đến tận tay người bán theo nguyên tắc: người mua tìm được cái cần mua và người bán sẽ bán được tới đầu mối tiêu thụ cuối cùng.

Đây là thành quả của nỗ lực mà chính quyền TP Hội An đeo đuổi nhiều năm qua. Với định hướng phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Dự kiến chợ mở 2 lần/tháng vào dịp cuối tuần.

Chính quyền TP Hội An sẽ chọn một vị trí rộng rãi, gần gũi hơn để mở rộng thêm các mặt hàng, kết nối khách du lịch và người dân đến chợ.

Nguồn: http://hoian.gov.vn

Categories: Blog