Lợi ích của sắn

Sắn hay mì là một loại thân rẽ tinh bột được trồng chủ yếu ở vùng khí hậu nắng nóng của Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ. Tuy nhiên không  nên ăn sống sắn, vì sắn tươi có chứa một lượng độc glycosides cyanogenic khá cao. Nhưng sau khi nấu chín thì lượng độc tố này được loại bỏ hoàn toàn. Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm, sắn là một trong những nguồn giàu Carbohydrate nhất, khác với cây mía.

Giàu chất khoáng

Sắn là một nguồn khoáng chất tốt như canxi, phốt pho, mangan, sắt và kali. Những khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và các chức năng hoàn chỉnh cho các mô của cơ thể. Ví dụ, canxi khiến cho xương và răng chắc khỏe; sắt giúp trong sự hình thành của hai protein – hemoglobin và myoglobin – vận chuyển oxy đến các mô cơ thể; Trong khi mangan giúp hình thành xương, mô liên kết và kích thích tố giới tính, thì Kali lại rất cần thiết cho quá trình tổng hợp protein và giúp phân hủy carbohydrate. Theo Sở Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, một phần 100 sắn củ chứa tới 16 mg canxi, 21 mg magiê, 271 mg kali, 27 mg photpho và 0,4 miligam mangan. Nó cũng chứa 14 miligram natri, 0,3 mg kẽm và 0,3 miligam sắt.

Giàu chất xơ

Sắn rất giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Theo trang web của Mayo Clinic, chất xơ cũng giúp bạn giảm cân vì nó thúc đẩy sự no lâu. Sắn còn có thể giảm mức cholesterol không lành mạnh của bạn, giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, ăn sắn giàu xơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Điều này là do chất xơ làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.

Giàu Carbohydrates

Trong 100gram Sắn có tới chứa 38 gram là carbohydrates. Điều này làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng tuyệt vời đói với những người hoạt động thể chất vất vả. Các hoạt động như vậy làm cạn kiệt glycogen, là dạng mà glucose được lưu trữ trong cơ. Khi bạn ăn sắn, carbohydrate có trong đó được chuyển thành glucose trong cơ thể, sau đó chuyển thành glycogen và được lưu trữ trong cơ bắp.

Không chứa Gluten

Sự vắng mặt của protein gây dị ứng – gluten – khiến bột sắn trở thành loại bột thay thế hoàn hảo cho lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch và lúa mì. Những người được chẩn đoán bị bệnh loét dạ dày và các dị ứng gluten khác có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn các loại thực phẩm được chế biến từ bột sắn. Dù bánh nướng, bánh mì và các loại thực phẩm khác đòi hỏi gluten để nở ra, chúng ta vẫn có thể thay chúng bằng guar và xanthan.

Giàu Saponin

Sắn là một nguồn saponin tốt. Các chất hóa học này có thể giúp hạ thấp mức cholesterol không lành mạnh trong máu. Bằng cách liên kết với các axit mật và cholesterol, cholesterol sẽ không bị hấp thụ qua ruột non. Các tác dụng chống oxy hóa của saponin có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Thiên Tân được công bố trong ấn bản tháng 10 năm 2010 của “Fitoterapia” cũng thấy rằng saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Nguồn http://healthyeating.sfgate.com/cassava-benefits-5008.html

Categories: Blog