Học sinh hướng về nguồn cội

Giữa tháng 5 thấp thoáng đã nghe tiếng ve kêu râm ran gọi hè. Những chùm bằng lăng nở tím biếc cả một vùng trời, mấy cây phượng cũng lập lòe thắp lửa. Ấy là dấu hiệu kết thúc một năm học miệt mài của các cô cậu học sinh.

Sáng nay nhà Caromi rất đỗi vui mừng khi được đón tiếp đoàn các giáo viên giỏi và các em học sinh giỏi xuất sắc của huyện Quế Sơn đến thăm làng nghề Phở sắn Đông Phú.

Caromi đón tiếp đoàn các thầy cô và học sinh giỏi xuất sắc của Quế Sơn

Có câu Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Phở sắn Quế Sơn đã có từ thời xa xưa chẳng biết đã nuôi dưỡng biết bao thế hệ nhân tài xứ Quảng. Thời bình lập lại, khói lửa chiến tranh xa dần, những thôn những xóm lại rộn ràng tiếng cười tiếng nói gọi nhau í ới dậy làm phở “sén” từ bận 3g sáng. Để khi những tia nắng đầu tiên le lói, thì các vỉ phở tròn trĩnh thơm ngát nằm yên vị trên giàn. Chừng giữa trưa các cô các bác lại vội vã đội nón ra thu phở cả gãy giòn hết.

Cận cảnh thu phở – ảnh Caromi

Cái nghề cực vậy mà thu nhập chẳng có bao nhiêu. Dần già nhiều người bỏ nghề lên phố làm công. Làng nghề thủa ấy lại mấp mé trên bờ vực thất truyền. Caromi sinh ra từ giấc mơ phục hồi và vực dậy làng nghề, đem loại phở sắn có chất lượng tốt nhất dần vươn khỏi lũy tre làng, đi ra thế giới. Thế hệ trẻ dù có muốn vươn cao vươn xa thì chẳng thể quên gốc quên rễ. Đón các vị khách nhí lần này quả còn nhiều thiếu thốn nhưng hẳn đã cho các em những trải nghiệm thú vị.

Các em học sinh và thầy cô được thử đánh bột chín để làm phở sắn

Tại đây các thầy cô cùng các em đã được xem tận mắt, thử tận tay quy trình làm phở sắn đầy công phu. Qua đó các em sẽ phần nào thấu hiểu được những cơ cực của nghề làm phở và thêm trân trọng đặc sản quê nhà. Nếu ở địa phương khác người ta chỉ biết sắn dùng để luộc, hấp hay làm bánh, thì ở Quế Sơn, sắn được nâng lên 1 tầm cao mới. Với những nỗ lực không ngừng, chúng tôi mong muốn đem đến nhiều giá trị hơn cho cây sắn. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

Phở sắn là câu chuyện đầy đam mê khát vọng. Là kết tinh của những sáng tạo và nỗ lực không ngừng của người dân vùng Núi Quế Bàu Sanh anh hùng!

Categories: Blog