Loại hạt thần kỳ mang tên đậu nành

 Trong thế giới các loại hạt, không phải macca, hạnh nhân hay óc chó là loại ưu tú nhất. Thực ra đậu nành mới là vua hạt. Chưa có loại hạt nào vượt mặt được đậu nành ở khoản giàu protein nhất. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về lọai hạt nhỏ và có võ này nhé!

Xuất xứ đậu nành

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương, đậu hoàng miêu, tên khoa học là Glycine Soya, thuộc họ cánh bướm. Được trồng ở thế kỷ XI trước Công nguyên ở Trung Quốc.  Sau, chúng được di thực sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam á.

Năm 1765, Samuel Bowen mang về trồng ở Mỹ và sau đó được trồng khắp nơi trên thế giới. Ngày nay con người đã tạo ra hàng nghìn chủng loại đậu nành khác nhau. Chúng được canh tác rộng rãi và cho sản lượng lớn. Đứng đầu danh sách là Mỹ với diện tích 52,6 triệu ha cho năng suất 96 triệu tấn. Kế tiếp là Bazil với 10 triệu ha cho năng suất 16 triệu tấn. Trung Quốc  theo sau với 7,5 triệu ha cho năng suất 10 triệu tấn. Tại Việt Nam chúng ta sản xuất khoảng 120.000 tấn/năm. Không thể phủ định đậu tương đã thành cây thực phẩm quan trọng của nhân loại.

Đậu nành - cây lương thực quan trọng với nhân loại được canh tác rộng rãi trên toàn thế giới
Đậu nành – cây lương thực quan trọng với nhân loại được canh tác rộng rãi trên toàn thế giới

Dinh dưỡng trong hạt đậu nành

Thành phần hạt đậu nành gồm có: gluxit 15 – 25%, chất béo 15 – 20%, protein từ 35 – 45%, muối khoáng 6%, có các vitamin B1, B2, PP, A, D, E, có các loại men tiêu hóa như amylase, lipase và proteas, chất chống men trypsine, chất chống đông máu, chất sinh bướu giáp và chất phytoestrogen còn gọi là estrogen thực vật làm giảm cảm giác bốc lửa và những rối loạn ở tuổi mãn kinh.

Đậu nành chứa từ 35 – 45% protein nên đậu nành còn gọi là thịt thực vật. Bởi nó chứa đủ 8 loại acide amine cần thiết mà cơ thể không tổng hợp được nên là loại đạm tốt. Casein đậu nành có nhiều thành phần như casein sữa bò và tốt hơn. Trong các chất béo loại chất béo không no (tốt) chiếm tỷ lệ đến hơn 80%.  Ngoài ra còn có phospholipide quan trọng là leucithin làm hạ cholesterol. Cục Quản lý Dược & Thực phẩm Hoa kỳ đã chấp nhận “đậu nành là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ  bệnh mạch vành tim”.

Ăn đậu nành rất có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ  bệnh mạch vành tim
Ăn đậu nành rất có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ  bệnh mạch vành tim

Công dụng

Đậu nành là thức ăn có đầy đủ chất đạm, chất béo, chất đường, chất khoáng. Loại hạt này có nhiều vitamin, enzyme, lại dễ tiêu hóa. Chúng giúp tái tạo lại màng tế bào, màng các bào quan tế bào kế cả tế bào thần kinh. Chưa kể để giúp tạo hình co, gân, xương, tạo năng lượng.

Đậu nành là thuốc bồi bổ cơ thể nhất là trẻ em, đặc biệt là trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, những người mới ốm dậy, làm việc quá sức, làm việc trí óc. Dùng rất tốt cho người tăng có cholesterol, vữa xơ động mạch, huyết áp cao, bị suy gan, thấp khớp, bệnh gút và đái tháo đường; dùng rất tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh, người có nguy cơ cao  hoặc bị ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư dạ dày, người có cảm giác khó chịu như bị ép ở lồng ngực, khó ngủ.

Thế giới thực phẩm siêu giàu dinh dưỡng từ đậu nành
Thế giới thực phẩm siêu giàu dinh dưỡng từ đậu nành

Kết luận

Xứng với danh hiệu Vua của các loại hạt, đậu tương được khuyên dùng rộng rãi. Ngày dùng 25 – 30g hoặc hơn dưới các dạng bột, sữa , đậu hũ, chao, đậu phụ, đậu hủ ky, giá đậu nành, tương, xì dầu. Thậm chí ở Nhật người ta còn chế ra bơ đậu nành, pho mát đậu nành. Đậu nành cũng sẽ góp mặt trong dòng sản phẩm mới của Caromi. Hãy cùng chờ đón sự kết hợp hoàn hảo này trong bữa ăn của gia đình bạn nhé!

(Nguồn tham khảo: ninhthuan.gov.vn)

Categories: Blog