Chế độ ăn gluten free

Gluten là một họ các protein tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mì spenta và lúa mạch. Hầu hết các nguồn tin đều cho rằng nó an toàn cho tất cả mọi người trừ những người mắc bệnh celiac (rối loạn tiêu hóa khiến cho cơ thể không hấp thụ chất béo được).  Những một số chuyên gia y tế lại tin rằng gluten có hại cho hầu hết mọi người. Và theo một khảo sát gần đây cho thấy, hơn 30% người Mỹ tích cực cố gắng tránh ăn gluten. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới các khía cạnh cần lưu ý khi ăn theo chế độ Gluten free.

1. Một chế độ ăn uống không chứa gluten an toàn…

nen an nhieu rau cu qua
Nên ăn nhiều rau củ quả

Bắt đầu chế độ ăn uống không chứa gluten có thể khá khó khăn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là bắt đầu đọc thông tin về mọi thứ mình ăn.

Bạn sẽ sớm nhận ra rằng gluten, đặc biệt là lúa mì, được thêm vào khá nhiều loại thực phẩm.

Bạn cũng nên ăn chủ yếu là các thực phẩm chưa tinh chế và lành mạnh vì hầu hết chúng đều không có gluten. Tránh thức ăn chế biến, bánh ngũ cốc và ngũ cốc chứa gluten.

2. Danh sách các loại ngũ cốc không chứa gluten

Có một vài loại ngũ cốc và hạt tự nhiên không chứa gluten. Bao gồm:

  • Ngô
  • Cơm
  • Hạt quinoa
  • Hạt lanh
  • Hạt kê
  • Lúa miến
  • Bột năng
  • Bột kiều mạch
  • Bột hoàng tinh
  • Rau dền
  • Yến mạch

Tuy nhiên, trong khi yến mạch vốn không chứa gluten thì nó lại có thể nhiễm gluten. Do đó, chỉ nên tiêu thụ yến mạch khi trên mặt hàng có dán nhãn không chứa gluten.

3. Thực phẩm không chứa gluten

Có rất nhiều thực phẩm nguyên chất có lợi cho sức khỏe tự nhiên không chứa gluten, bao gồm:

  • Thịt
  • Cá và hải sản
  • Trứng
  • Sản phẩm từ sữa
  • Trái cây
  • Rau
  • Cây họ đậu
  • Quả hạch
  • Các loại củ
  • Chất béo như dầu và bơ
  • Các loại thảo mộc và gia vị

Theo quy tắc chung thì tốt hơn nên chọn thực phẩm không chứa gluten tự nhiên thay vì các sản phẩm chế biến không chứa gluten. Những sản phẩm này có khuynh hướng nghèo dinh dưỡng và có hàm lượng đường hoặc ngũ cốc tinh chế cao.

Hầu hết các đồ uống cũng không chứa gluten, trừ bia (trừ khi nó được dán nhãn ghi rằng không chứa gluten).

4. Những loại thực phẩm nào có hàm lượng gluten cao?

Bánh mì - 1 trong những loại thực phẩm chứa nhiều gluten nhất
Bánh mì – 1 trong những loại thực phẩm chứa nhiều gluten nhất
Gluten có nhiều trong bánh mì

Các nguồn chứa gluten phổ biến nhất là:

  • Lúa mì
  • Lúa mì spenta
  • Lúa mạch đen
  • Lúa mạch
  • Bánh mì
  • Mỳ ống
  • Bánh ngũ cốc
  • Bia
  • Các loại bánh ngọt

Lúa mì cũng được thêm vào tất cả các loại thực phẩm chế biến. Nếu muốn tránh gluten thì bạn nên bắt đầu đọc nhãn thực phẩm thì hơn.

Hi vọng bài viết này đã phần nào giải ngố về chế độ ăn gluten free. Với 100% nguyên liệu từ củ khoai mì, Phở sắn đang ngày càng được ưa chuộng khi ăn kiêng gluten. Bài viết kế tiếp chúng tôi sẽ đề cập tới loại thực phẩm độc đáo này. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email caromi.vn@gmail.com .

Nguồn tham khảo: buaanhoanhao.vn

Categories: Blog