Quế Sơn – Vùng đất mở của du lịch bản địa

Về Quế Sơn thăm làng nghề Phở sắn độc nhất vô nhị xứ Quảng
Là một vùng bí ẩn với nhiều tiềm năng chưa được khai phá. Quế Sơn chứa đựng cả cơ hội và thách thức đối với ngành du lịch bản địa. Cùng chúng tôi đi và trả nghiệm ngay trong bài viết dưới đây.

Thời điểm tham quan thích hợp

Đến Quế Sơn lúc giao mùa từ xuân sang hạ, trời hãy còn tươi mát dễ chịu lắm. Dọc cung đường về thủ phủ Đông Phú là những cánh đồng lúa chín vàng ươm trĩu hạt, tỏa hương thơm mộc mạc dễ chịu. Xa xa là những đồi núi nhấp nhô, đội những “nón” mây trắng bồng bềnh. Đất Quế Sơn thực ra chẳng hề phì nhiêu màu mỡ lại giữ nước kém bởi vậy sắn rất ưa trồng nơi đây. Cõ lẽ vậy mà người dân Quế Sơn nói riêng, miền Trung nói chung chăm chỉ, thông minh và vươn lên không ngừng.

Di tích lịch sử của Quế Sơn

Đến với Quế Sơn, ngoài tài nguyên bản địa sẵn của núi rừng nguyên sơ như Suối nước Mát, Suối Tiên, du khách còn có thể ghé thăm những di tích lịch sử vang bóng một thời. Là Anh Linh Đài là nơi tưởng nhớ 40 chiến sĩ Tiểu đoàn đặc công 409 – Quân khu V đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong trận đánh vào căn cứ quân sự Mỹ đêm 11-5-1969. Là đồi Cấm Dơi với chiến thắng vang dội tháng 8-1972 của quân và dân ta đánh dấu bước đầu đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ. Hay ghé thăm công trình kiến trúc nhà thờ tộc họ Nguyễn, họ Phạm và lắng ghe câu chuyện về Làng tổ…Cãi đầy thú vị của người dân nơi đây.

Những làng nghề truyền thống độc đáo

Mà ở Quế Sơn hay lắm, không chỉ có di tích lịch sử, danh thắng tự nhiên mà còn có làng nghề độc nhất vô nhị. Trong đó có Làng Nghề Phở Sắn Đông Phú – được chính thức công nhận năm 2009. Kể ra ngọn nguồn dễ từ cả trăm năm trước, ngỡ như thất truyền nhưng giờ đang từ từ được gầy dựng lại. Ở đây quanh năm thơm mùi phở sắn bánh tráng sắn ngọt lành. Mà không phải loại phở thẳng đuột thông thường, phải đan thành hình mắt lưới mới chịu. Món này ăn kèm nước nhưn cá lóc thì không gì cưỡng lại được.

Sau khi ghé thăm làng nghề du khách có thể ngược lên đèo Le, thưởng thức món gà to hơn vốc tay một chút, thịt ngọt, mềm ăn dai dai thơm thơm thì thú lắm!

Quà quê xứ Quảng

Chuyến hành trình sẽ không được coi là trọn vẹn nếu ta chỉ đi mà chẳng có quà đem về. Vừa hay Quế Sơn có rất nhiều thức quà tuy mộc mạc nhưng sẽ khiến người ta mê mẩn. Kể tên thì có Nếp Đắng Lộc Đại, Kẹo Đậu Ngọc Hải, Khoai Chà, Bánh dừa nướng Quý Thu. Là Bánh tráng sắn và Phở Sắn Caromi đong đầy hương vị xứ Quảng,…

Một vùng đất nhiều cảnh quan di tích, nhiều làng nghề độc đáo như vậy nhưng hãy còn nguyên sơ. Một phần vì ở cách xa thành phố, một phần là đường xá chưa hoàn toàn chỉn chu hoàn thiện. Cơ hội đi liền với thách thức, du lịch bản địa tại Quế Sơn vì thế đang là một vùng đất mở đầy tiềm năng để khai thác!

Categories: Blog