Giao mùa là thời điểm thích hợp cho các loại nấm mốc vi khuẩn virus sinh sôi phát triển. Cùng lúc đó nếu sức đề kháng của bạn có chút là lơ là thì sẽ rất dễ bị cảm cúm. Bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể? Bài viết này sẽ đề cập đến top những thực phẩm tuyệt vời nhất được khuyên dùng cho bạn mùa cúm.
1. Trái cây thuộc họ cam quýt
Có thể bạn chưa biết, cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh vitamin C. Loại vitamin thiết yếu này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích sản sinh nhiều bạch cầu, ngăn ngừa cảm cúm. Nên hãy bổ sung các loại trái giàu vitamin C cam, chanh, bưởi, quýt mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh.
2. Tỏi
Khả năng tăng hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng của tỏi đã được tìm thấy và công nhận từ rất lâu trên toàn thế giới. Ngoài ra, tỏi cũng có thể giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.
3. Gừng
Gừng có tác dụng giảm viêm, giảm đau họng, trị ho, giải cảm hàn…. Uống một ly trà gừng ấm mỗi ngày sẽ cho hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên những người cao huyết áp nên cẩn thận khi dùng.
4. Súp lơ xanh
Chứa nhiều loại vitamin A, C và E cũng như các chất chống viêm và chất xơ nên bông cải xanh nên là lựa chọn hàng đầu trong thời điểm chuyển mùa.
5. Rau chân vịt
Cải bó xôi hay có tên gọi khác là rau chân vịt. Không phải ngẫu nhiên loại rau này là món khoái khẩu của thủy thủ Papeye đâu nhé. Loại rau này giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene nên giúp tăng cường khả năng chống bệnh của hệ miễn dịch.
6. Sữa chua
Lợi khuẩn trong sữa chua ngoài việc giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn còn có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch để phòng bệnh cho cơ thể.
7. Nghệ
Ngoài việc là thành phần chính trong nhiều món cà ri, nghệ còn được sử dụng như một chất chống viêm trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ cao của chất curcumin (chất tạo màu sắc đặc biệt cho củ nghệ) có thể giúp giảm tổn thương cơ do tập luyện.
8. Trà xanh
Trà xanh có chứa flavonoids và EGCG đều là những chất chống viêm tốt. EGCG đã được chứng mính là tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể. Trà xanh còn chứa nhiều L-theanine hỗ trợ sản xuất các hợp chất kháng khuẩn trong hệ miễn dịch.
9. Đu đủ
Đu đủ ngoài việc chứa nhiều vitamin C còn có một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm. Ngoài ra loại trái cây này có lượng kali, vitamin B và folate dồi dào nên có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Kết luận
Giờ thì bạn đã có trong tay bí kíp 9 món hữu hiệu nhất để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh rồi. Hãy đưa chúng vào thực đơn hàng ngày một cách hợp lý. Và đừng quên bổ sung các món thực phẩm sạch ngon và an toàn như phở sắn nhà Caromi nhé! Mọi ý kiến đóng góp vui lòng comment ở bên dưới!
(Nguồn tham khảo: oxii.vn)