Tác dụng phụ Nguy Hiểm của chất bảo quản

Ngày nay, chất bảo quản được thêm vào thực phẩm ngày càng nhiều với mục đích kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên chúng cũng gây ra những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sử dụng trong thời gian dài.

Cùng với trình độ dân trí đi lên, ngay cả các bà nội trợ cũng đang cố gắng tránh xa thực phẩm tổng hợp nhân tạo. Bởi chúng chứa một lượng kha khá các hóa chất bảo quản. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trong các sản phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày, đơn cử như  đồ uống, đồ ngọt, bánh mì. Các hóa chất này cũng có thể được tìm thấy trong rau, trái cây và thực phẩm đóng hộp.

Chất bảo quản thường được sử dụng để ‘bảo quản’ thực phẩm. Điều này giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm và đảm bảo chúng không bị mất đi hương vị trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe nhưng không phải tất cả các chất bảo quản đều xấu. Chúng ta cần phải học cách phân biệt những cái tốt từ những cái không lành mạnh.

Nhiều chất bảo quản trong thực phẩm có hại cho sức khỏe nhưng không phải tất cả  đều xấu

Về cơ bản có hai loại chất bảo quản:

Chất bảo quản tự nhiên

Đây là những thành phần được sử dụng để bảo quản nguyên trạng. Thành phần hóa học của chúng không bị thay đổi và chúng không lẫn với các vật liệu tổng hợp. Trong hầu hết các trường hợp, chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa. Chúng ta biết rằng chất chống oxy hóa làm trì hoãn quá trình oxy hóa hoặc lão hóa. Điều này cũng giống như chất bảo quản cần thiết, trì hoãn quá trình lão hóa của một mặt hàng thực phẩm để tăng tuổi thọ của nó. Các chất bảo quản tự nhiên bao gồm dầu, đường và muối. Ngoài ra còn có một số phương pháp được sử dụng để bảo quản thực phẩm như phơi khô, làm lạnh, khử nước, đóng hộp, lên men.

Chất bảo quản nhân tạo hoặc hóa học

Các chất bảo quản này cũng được sử dụng để làm chậm sự hư hỏng và nhiễm bẩn trong thực phẩm, nhưng chúng được tạo ra nhân tạo hoặc tổng hợp trong tự nhiên. Thông thường chúng còn được gọi là ‘phụ gia’ trên nhãn thực phẩm, vì vậy hãy đọc nhãn cẩn thận trước khi mua hàng. Nước sốt cà chua, nước ép đóng gói, các loại nước sốt ướp thịt và mứt có thể chứa chất bảo quản nhân tạo.

Tác dụng phụ chủ yếu của chất bảo quản

1. Một trong những tác hại có thể có của chất bảo quản có thể là một kích hoạt cho các vấn đề về hen suyễn, viêm phế quản.

2. Chất bảo quản có thể gây ra vấn đề ở trẻ nhỏ như hành vi thái quá. Vấn đề này cũng được đo bằng báo cáo của cha mẹ và các yếu tố khách quan.

3. Việc duy trì và tiêu thụ quá nhiều chất bảo quản nhân tạo có thể làm suy yếu các mô tim nguy hiểm, đặc biệt đối với người già.

4. Có thể chứa các chất phụ gia thực phẩm BHA và BHT có thể gây ung thư. BHT được sử dụng trong ngũ cốc và chất béo, trong khi BHA có thể có mặt trong khoai tây, thịt và các mặt hàng nướng khác.

5. Chất bảo quản có thể gây ra chứng béo phì ở một số người vì nó có chứa axit béo đặc biệt là trong thực phẩm chế biến.

Tránh các chất bảo quản

Loại bỏ chất bảo quản hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn rất khó khăn nhưng cắt giảm chúng không khó. Người tiêu dùng nên cố gắng ăn ít chất bảo quản vì nó gây ra các bệnh mãn tính. Một người có thể kết hợp trái cây tươi, rau, nước trái cây, thịt nạc tươi và sữa ít chất béo trong chế độ ăn uống thay vì chuyển sang quá nhiều thực phẩm đóng gói.

Thị trường Mỳ phở

Không thể chối cái rằng các loại phở mì đang chiếm được cảm tình của nhiều người dùng. Chúng khá nhanh gọn và tiện lợi, thế nhưng, không phải loại mì phở nào cũng tốt cho sức khỏe. Phần lớn các loại mì ăn liền đều có chứa chất bảo quản. Trong khi đó một số loại bún mì tươi trên thị trường lại được thêm vào hàn the và nhiều hóa chất khác. May thay cũng một số loại phở sạch, được sản xuất bởi những người có tâm. Phở sắn Caromi tự hào là thương hiệu phở sạch 100% không chất bảo quản, phẩm màu hay chất điều vị. Loại phở độc đáo này đã và đang dần dần chinh phục các thực khác trong và ngoài nước.

Tóm lại

Để sống lâu và khỏe mạnh việc ăn uống lành mạnh là không thể lơ là. Hãy có trách nhiệm với cơ thể của mình và sức khỏe của cả gia đình khi chọn lựa thực phẩm. Tiêu thụ các thực phẩm tổng hợp chứa nhiều chất bảo quản sẽ là con đường ngắn nhất ra nghĩa địa. Bạn, tôi và chúng ta hãy là những người tiêu dùng thông thái!

Theo: https://baomoi.com

Categories: Blog