Quy tắc vàng để trồng rau organic

Rau hữu cơ đang là thực phẩm “hot” hiện nay, được bán với giá thành cao hơn so với các loai rau thường. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và thời gian shopping, nhiều gia đình đã chọn phương án trồng rau organic tại nhà. Và cũng có không ít người fail thảm hại khi tự trồng tại gia. Bộ quy tắc vàng chúng tôi đưa ra dưới đây sẽ giải đáp bài toán đau đầu này.

Quy tắc 1: Chọn khu vực làm vườn

Việc chọn khu vực khi làm vườn trồng rau hữu cơ tại nhà rất cần thiết. Đây là yếu tố đầu tiên cực kỳ quan trọng bởi vì nó là điều kiện tiên quyết hình thành nên tiểu khí hậu cho vườn rau của bạn. Vùng trồng nên có đủ ánh sáng mặt trời với thời gian chiếu sáng trung bình 4 – 8 giờ/ngày. Với điều kiện ánh sáng đầy đủ và khí hậu ấm áp thì cây của bạn mới được quang hợp tốt. Tùy theo các loại rau trồng khác nhau mà nhu cầu ánh sáng cũng khác nhau.

Vùng có thời gian chiếu sáng thấp, khoảng 3 – 4 giờ/ngày thì nên chọn các loại rau ưa bóng như xà lách, mùi tây, rau diếp cá, lá lốt hay các loại rau non có 2-4 lá thật.

Vùng có thời gian chiếu sáng trung bình khoảng 4 – 6 giờ/ngày, các loại rau chịu bóng như cà rốt, củ cải đỏ, rau đay, rau lang.. khá thích hợp.

Vùng có thời gian chiếu sáng 6 – 8 giờ/ngày nên gieo trồng một số cây họ cà như ớt, cà chua, cà pháo, cà tím hay cây họ bầu bí như mướp, dưa chuột, bí đao, bầu hay đậu bắp, đậu nành, đậu phộng (lạc),…

Nên thiết kế khu vườn nhỏ sẽ tiện hơn cho việc làm vườn với quỹ thời gian nhỏ hẹp của bạn. Với những thùng xốp hoặc khay chậu nhỏ cũng có thể bắt đầu trồng rau hữu cơ tại nhà. Tận dụng mảnh vườn nhỏ để trồng rau hữu cơ cho bữa ăn hàng ngày (nguồn: Internet)

Quu tắc 2: Tự tay làm phân hữu cơ

Khi bắt đầu trồng rau hữu cơ tại nhà, bạn có thể sử dụng hầu hết các vật liệu hữu cơ để tạo ra phân hữu cơ làm giàu cho vùng đất trong vườn. Nên bắt đầu với những thứ có sẵn trong vườn như cỏ, lá cây rụng hay phế phẩm như rau đã nhặt, vỏ trứng, bã cà phê, bã trà… Để ủ phân đạt được mong muốn nên tạo không gian ẩm và đủ ôxi bằng cách thêm nước và thường xuyên đảo phân. Trong điều kiện lí tưởng đó, các vi sinh vật mới hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng phân hủy các vật liệu hữu cơ thành dinh dưỡng có ích cho cây trồng. Bạn có thể mua các chế phẩm vi sinh để bổ sung vi sinh vật có lợi cho hố phân nhà bạn.

Quy tắc 3: Trộn phân hữu cơ vào đất

Đất tốt giàu dinh dưỡng chính là chìa khóa để trồng rau hữu cơ tại nhà thành công. Thêm càng nhiều phân hữu cơ vào đất càng giúp đất trở nên tự nhiên hơn với hàm lượng dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi cao. Cây sẽ được nuôi trồng trong thời gian dài với lượng lớn dinh dưỡng đó mà không cần đến phân bón hóa học Phân hữu cơ giúp đất có thêm nhiều mùn và trở nên tươi xốp. Rễ cây có cơ hội đâm tủa và lan tỏa rộng. Việc nhổ cỏ và làm đất cũng trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, phân hữu cơ có thể cải thiện đặc tính nặng, khó thoát nước của đất sét và giảm lượng nước thất thoát mà đất cát không giữ được.

Quy tắc 4: Chọn mua hạt giống hữu cơ

Đối với trồng rau hữu cơ nên bắt đầu bằng việc chọn mua các hạt giống mang nhãn mác “hữu cơ” hay “organic”. Đặc biệt, các hạt giống mang tính chất chuyển đổi gen, như là sản phẩm của GMO thì không nên sử dụng. Các hạt giống hữu cơ có thể không phát triển đồng đều nhưng sẽ cho hương vị khá tuyệt vời.  Chọn loại rau ưa thích và phù hợp với tiểu khi hậu vườn trồng (nguồn: Internet)

Quy Tắc 5: Phòng trừ sâu bệnh hại không dùng thuốc hóa học

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu trong vườn hãy sử dụng các loại cây làm bờ rào để ngăn chặn sâu bọ hoặc tự chế các loại thuốc trừ sâu sinh học tại nhà để tiêu diệt côn trùng. Những loại cây được sử dụng tốt nhất trong vườn để ngăn chặn sâu bọ hại và động vật một cách tự nhiên nên là tỏi, hành hay hoa cúc, vạn thọ.  Nếu muốn trồng các cây họ bầu bí thì nên trồng sen cạn xung quanh để thu hút côn trùng đến lá và hoa của chúng thay vì phá phách trong đám rau nhà bạn. Một vườn hữu cơ khỏe mạnh thì nên có côn trùng tốt và xấu. Nên tạo khu vực thuận lợi cho chúng ăn và nuôi dưỡng mối quan hệ cộng sinh cần thiết trong vườn.

Có thể dùng bẫy đèn hay bẫy dính để bẫy côn trùng và động vật. Trồng xen canh các loại rau với nhau cũng là một phương pháp hữu hiệu phòng tránh sâu bệnh hại gây nặng trong vườn .  Nên thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng. Hơn nữa nó có thể loại bỏ bớt lương lớn các loài sâu bệnh hại đang ẩn nấp.

Quy tắc 6: Tận dụng nước mưa để tưới

Trong nước mưa chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu mà nước máy không có. Nên chuẩn bị sẵn dụng cụ để hứng nước mưa. Dùng nước mưa để tưới trong lúc trồng rau hữu cơ tại nhà là một cách tối ưu nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng vi lượng cho rau của bạn.

Quy tắc 7: Gieo hạt và trồng

Nên ngâm ủ hạt qua đêm, sau đó gieo vào khay hoặc bầu đất riêng. Sau khi cây xuất hiện 2 đến 3 lá thật thì tách cây con ra trồng trong vườn. Với phương pháp này có thể lựa chọn cây tốt, khỏe cho vườn và dễ dàng kiểm soát mật độ trồng. Nên tìm hiểu rõ thông tin về loại cây bạn muốn trồng để cung cấp lượng nước và dinh dưỡng phù hợp cho chúng.

Thật đơn giản phải không nào? giờ thì hãy bắt tay vào triển đi thôi. Rau nhà trồng luôn tuyệt vời hơn cả, nhất là rau organic nữa. Nếu vẫn không có thời gian thì có thể ghé trang Sản Phẩm Quê để lựa đồ nhé, tươi ngon và đúng chất nhà quê luôn. Tất cả vì mục tiêu ăn sạch, sống khỏe và không bệnh tật. Nằm lòng 7 quy tắc vàng trồng rau Organic sẽ rất tuyệt đấy. Bạn có bí kíp nào khác không? cùng chia sẻ với mọi người ngay dưới đây nhé!

Theo: Happy Trade

Categories: Blog