Nhớ thương Phở sắn

Caromi _ các món từ phở sắn
Nhắc đến Quảng Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món mì Quảng nức tiếng hay cao lầu mang danh "đặc sản Hội An". Nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu như cái tên phở sắn không được nhắc đến, bởi đây là một món ăn độc đáo khiến nhiều người thương nhớ. Cùng đi tìm hiểu nguồn gốc, quy trình làm cũng như cách chế biến phở sắn để có món ngon đúng điệu.

Phở sắn bắt nguồn từ thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam. Gọi là phở sắn đơn giản bởi vì sợi phở được làm từ nguyên liệu chính là củ sắn, và đây cũng là điểm nhấn đặc biệt của món ăn này.

Những sợi phở không làm bằng bột gạo cũng không đổ theo dạng dẹt và dài như các loại phở mà chúng ta vẫn ăn thông thường. Sợi phở sắn được đổ theo hình lưới trông rất lạ mắt. Và tất nhiên, để chế biến ra món phở này cũng đòi hỏi các công đoạn cầu kỳ.

Quy trình làm phở sắn xưa rất công phu và thủ công

Chỉ những cây sắn đạt tiêu chuẩn mới được sử dụng để thái miếng mỏng, đem đi phơi khô và sau đó xay thành bột mịn. Tiếp đó, bột sẽ được đem đi ngâm để khử chua rồi được khuấy đều cho đến khi thành bột đặc. Người thợ làm phở sẽ tiếp tục ngâm cho đến khi bột được khử chua hoàn toàn rồi sau đó nấu bột, tiến tới công đoạn cuối cùng là ép bột thành những sợi nhỏ như chúng ta thấy.

Nhiều năm trước, các công đoạn này đều được làm thủ công, nhưng ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phở sắn đã có quy trình sản xuất hiện đại và nhanh gọn hơn rất nhiều.

Để hoàn thiện một tô phở sắn thì không quá tốn công sức như làm ra những sợi phở. Trước khi ăn, sợi phở sắn được ngâm nước lạnh chừng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi chan nước dùng cùng đồ ăn đi kèm.

Món ăn này được chế biến với nhiều vị nước lèo như cá lóc, lươn… Trong đó, người Quế Sơn thường ăn phở sắn với nước cá nục, cá ngừ biển tươi ngon.

Phở sắn còn có phiên bản trộn khô, nhưng nhìn chung, dù với hình thức nào, loại nước dùng nào thì điểm nhấn vẫn chính là sợi phở dai dai, bùi bùi cùng hương thơm tự nhiên từ sắn. Vị ngọt của cá, tôm, thịt, hòa cùng mùi thơm của rau húng, quế, ngò, hoa chuối non kết hợp với sợi phở sắn đã tạo nên một hương vị khó quên và không lẫn vào đâu được.

Phở sắn trộn tôm thịt chua cay ngon khó cưỡng

Nếu có dịp về Quảng Nam, nhất định phải một lần thử qua món phở sắn. Chắc chắn trải nghiệm ẩm thực tuy dân dã nhưng không kém phần độc đáo này sẽ không khiến bạn thất vọng.

Categories: Blog