Mỳ Ăn Liền, Nên Hay Không Nên?

Theo thống kê trên thế giới, mỗi năm có hơn 100 tỉ gói mì ăn liền được tiêu thụ. Trong đó Việt Nam đứng ở vị trí thứ năm trong danh sách quốc gia ăn mì ăn liền nhiều nhất. Vì sự tiện lợi, người ta khó có thể từ bỏ thói quen ăn loại mì này. Nhưng bạn có biết trong mì ăn liền có chứa:

Hàm lượng chất béo rất cao

Mì ăn liền là một tổ hợp của rất nhiều chất béo. Một lượng mì khoảng 85gram chứa tới 14,5 gam chất béo, trong đó chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe đã là 6,5gram.

 

Nghèo Protein và rau quả

Một gói mì ăn liền hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe. Bởi lượng vitamin và canxi trong này là gần như bằng không, và chỉ có 4gram protein và 10% chất sắt.

Khoa học đã chứng minh, nam giới trưởng thành cần thêm ít nhất 56 gram protein mỗi ngày. Thậm chí cả thành phần rau xanh cũng không có đủ các chất dinh dưỡng. Nếu ăn một gói mì mà coi là “xong” một bữa, thì bạn đang bị thiếu chất trầm trọng rồi đấy.

Gói gia vị không lành mạnh

Qua kiểm tra, túi gia vị đựng trong gói nilon bao nhôm của mì ăn liền thực chất chỉ bao gồm bột ngọt (mì chính), đường và các loại gia vị hương liệu tạo màu. Những thành phầnày rất bất lợi cho sức khỏe của con người.

Lượng muối dư thừa

Mỗi gói mì chứa lượng muối lên đến 910mg, tương đương 41% lượng muối được khuyến cáo nên ăn hàng ngày. Ăn quá nhiều muối có thể gia tăng nguy cơ đau tim, cao huyết áp, đột quỵ, loãng xương hay ung thư dạ dày.

 

Chứa bisphenol A

Bisphenol A được sử dụng để sản xuất mì ăn liền, mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy nó, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng điều này sẽ có tác động tiêu cực lên các hormone, đặc biệt là estrogen, gây hại lớn cho cơ thể.

Hàm lượng calo cao

Mỗi một gói mì chứa tới 400 calo, liều lượng này tương đương với ¼ lượng calo được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ trưởng thành có thể ăn trong ngày.

Mì ăn là món ăn đã rán chín

Mì ăn liền sở dĩ không phải “nấu” chín nữa bởi vì chúng đã được chiên chín trong quá trình sản xuất. Mà ai cũng biết rằng đồ ăn chiên rán không hề có lợi cho sức khỏe.

Gây ra hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa tim mạch sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường và nguy cơ đột quỵ. Mỗi người ăn 2 gói mì/tuần sẽ phải đối mặt với vấn đề mắc hội chứng chuyển khóa cao hơn 68%.

Liệu bạn còn muốn tiếp tục thói quen ăn uống bằng mì gói sau khi biết được những thông tin như thế này? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi,  theo bạn trong tương lai có nên phát minh ra loại mì ăn liền ngon lành mà vẫn tốt cho sức khỏe?

Categories: Blog