Những điều cần biết để vượt qua đại dịch Covid 19

Xuất hiện cuối năm 2019 nhưng “anh chàng” Covid 19 đã kịp hạ gục hơn 200 quốc gia trên thế giới. Vậy liệu có bí kíp nào để sống tốt và khỏe mạnh qua mùa dịch? Đáp áp là có! Muốn biết chúng là gì ư, chúng mình chỉ cần đọc tiếp bài viết dưới đây:

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Hãy rửa tay, rửa tay và rửa tay thật sạch. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn chứa 75% nồng độ cồn. Và xin nhớ là hãy thật hạn chế sờ tay lên mặt.

Rửa tay thật sạch bằng xà bông diệt khuẩn ít nhất 20 giây hoặc cồn 75 độ

Tăng cường vệ sinh cá nhân đúng cách cũng chính là một trong những cách đơn giản giúp mọi người phòng tránh dịch virus. Nên súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối ít nhất 3 lần/ngày: sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ, sau khi đi làm về hoặc sau khi đến những chỗ đông người.

Luôn mang khẩu trang

Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa virus corona, chỉ cần đảm bảo các nguyên tắc: thứ nhất là khẩu trang đạt chuẩn, thứ hai là đeo khẩu trang đúng cách.

Khi khẩu trang y tế ngày càng khan hiếm thì khẩu trang vải cũng là một lựa chọn không tồi. Bạn có thể thường xuyên giặt sạch và mang lại. Đừng quyên rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi bỏ khẩu trang.

Hạn chế tiếp xúc

Theo chủ trương mới của chính phủ, nếu bạn không có việc cần thiết thì nên ở yên trong nhà. Không tụ tập đám đông. Việc du lịch đến vùng có dịch bệnh được coi là một hành động không mấy khôn ngoan trong thời điểm này.

Trong trường hợp bắt buộc phải đến những nơi đông người hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách mặc quần áo kín, đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, hạn chế tiếp xúc và nói chuyện với người khác. Nên giữ khoảng cách 2m với người khác.

Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở) và động vật hoang dã nếu không có đồ bảo hộ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch yếu sẽ tạo cơ hội cho virus bệnh dịch tấn công vào cơ thể làm thổi bùng lên những căn bệnh. Muốn phòng tránh dịch bệnh, mọi người cần chú ý giữ ấm cơ thể. Một chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý, duy trì luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày là cực kỳ cần thiết.

Hệ miễn dịch có thể được nâng cao bằng cách ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng.

  • Tỏi, gừng, sả là những loại thực phẩm nên duy trì dùng mỗi ngày sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho phổi.
  • Ăn nhiều các loại trái cây giàu vitamin C như cam, nho, cà rốt, kiwi,… để tăng cường đề kháng cho cơ thể, lọc sạch phổi sau một thời gian sử dụng.
  • Ăn cân đối giữa các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Uống nhiều nước.

Tham gia Khai báo Y tế toàn dân

Việc tham gia Khai báo Y tế toàn dân giúp các cơ quan chức năng thu thập dữ liệu sức khỏe người dân. Qua đó biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Giờ đây các bạn có thể dễ dàng thực hiện khai báo y tế tại đây. Chỉ cần dành ra vài phút, bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như góp phần phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Khai báo y tế, chung tay góp phần đẩy lùi đại dịch Covid
Khai báo y tế, chung tay góp phần đẩy lùi đại dịch Covid

 

(Nguồn tham khảo: vinid.net

Categories: Blog