Tại Philipin (một trong những quốc gia coi cây sắn cây lương thực chủ yếu) người ta đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xem xét tác động của cây trồng gốc, đặc biệt là sắn trong việc làm giảm mức cholesterol trong cơ thể người. Nghiên cứu cho thấy rằng cây sắn có ảnh hưởng đáng kể trong việc làm giảm mức cholesterol toàn phần, nó cũng làm giảm lipoprotein (vốn dĩ lipoprotein LDL bị xem là cholesterol “xấu”) và có thể giúp giảm mức triglyceride do hàm lượng chất xơ trong khẩu phần cao. Sắn cũng được biết đến như là một nguồn saponin dồi dào. Các chất hoá học thực vật có thể giúp cơ thể hạ thấp mức cholesterol không lành mạnh trong máu. Saponin hoạt động bằng cách gắn các axit mật và cholesterol để tránh cho chúng khỏi bị hấp thu bởi ruột non.
Phở sắn được làm từ củ sắn duy trì cơ thể khỏe mạnh. Điều này ngẫu nhiên khiến cho phở sắn vô cùng tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là những người có mức Choresterol cao trong máu và phải tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.