Vùng nước ngọt từ xa xưa luôn được trời phú thật nhiều loại tôm cua cá. Trong đó, cá lóc đồng được đánh giá là loại cá thịt ngọt nhất. Cá lóc đồng còn gọi là cá tràu, cá quả, cá chuối đen, cá chuối sộp. Chúng sinh sống trong ao hồ, sông, suối ở khu vực đồng bằng. Có một điều đặc biệt ở loài cá này mà không phải ai cũng biết. Chúng sống qua mùa khô bằng cách vùi mình vào đáy bùn nhờ lớp mỡ dự trữ. Từ loại cá thơm ngọt này con người có thể sáng tạo ra nhiều món cực kỳ thơm ngon. Hôm nay chúng mình sẽ điểm danh qua 4 món cao lương mỹ vị nổi danh nhất từ Cá lóc đồng!
Cá lóc nướng riềng sả
Để làm được món này, các bạn cần các nguyên liệu chính là cá lóc, riềng, sả. Cá lóc cần làm sạch, khía chéo trên mình cá. Sả và riềng thái mỏng rồi giã nát. Cho sả, riềng, gia vị, hạt tiêu, bột nghệ và dầu ăn vào bát, trộn đều. Dùng hỗn hợp này để phết lên mình cá, ướp cá khoảng 10 phút. Sau đó, đem nướng trên than hồng đến khi chín vàng. Khi ăn bạn có thể chuẩn bị thêm bún, dứa, chuối xanh, cà rốt, rau thì là, rau diếp cá, rau răm rồi dùng bánh tráng cuốn lại chấm với nước mắm tỏi chua ngọt. Cá lóc nướng riềng sả là một trong những món cá được nhiều người lựa chọn khi đến nhà hàng, món cá ngọt thịt và thơm đậm đà sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn có thể làm để đãi cả nhà.
Canh chua cá lóc
Để làm món này, các bạn cần cắt khúc cá lóc đã sơ chế, làm sạch. Sau đó, đem ướp cá với các loại gia vị cho vừa ăn và để trong khoảng 10 phút cho thấm. Các bạn đun một nồi nước sôi, cho chút muối vào đó. Khi nước sôi, các bạn cho cá vào trước và lần lượt là dứa, cà chua, đậu bắp và các loại rau thơm khác. Đợi một xíu, nước sôi lại là các bạn có thể tắt bếp, múc canh ra tô, dùng nóng với cơm hoặc bún. Món canh này có vị chua ngọt, tươi mát, là món ăn yêu thích của nhiều người.
Cá lóc kho tộ
Cá lóc kho tộ luôn là món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt Nam. Cá lóc đánh vẩy, làm sạch, cắt khúc bạn có thể kho cả con. Cho hành lá, tỏi băm, ớt, gừng và một số gia vị khác vào để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Làm nóng nồi với chút dầu ăn hoặc mỡ nước (tốt nhất là nồi đất) rồi phi thơm tỏi. Sau đó cho cá thấm gia vị vào nồi và nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút hoặc đến khi thịt cá săn lại và trở đều hai mặt để cá thấm gia vị, rồi đổ nước dùng vào cá sao cho ngập mặt cá là được. Kho cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 10 phút sao cho nước dùng gần cạn thì cho ớt vào đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp, rắc hành lá thái mịn lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự hấp dẫn cho món cá kho.
Phở Sắn cá lóc
Cá lóc làm sạch cắt thành khúc, lọc bỏ xương, ướp gia vị, um thật thấm thêm nước và gia vị cho vừa miệng. Xương và đầu cá lóc không bỏ đi mà giã nhuyễn, cho nước vào lọc bỏ xác thêm vào nồi nhưn. Nước lấy từ xương và đầu cá sẽ làm nước nhưn ngọt hơn. Phở sắn đem ngâm mềm, vớt ra để cho ráo nước. Bày vào tô ít phở, ít rau chuối sắt lát mỏng ngọt dịu thêm vài cọng húng rồi chan nước nhân ấm nóng lên. Vị ngọt dịu của nước nhưn, thịt cá béo mềm, sợi phở sắn dai thơm quện cùng rau chuối ngọt mát. Chao ôi! Đó là thức quà ngon không gì sánh được mà mẹ hay nấu cho cả nhà vào những ngày mưa thủa bé. Chiều chiều nghe câu hát ầu ơ mà lòng cồn cào da diết…
“Cứ mỗi lần đi xa, lòng thiết tha hơi ấm quê nhà. Thèm tô phở sắn cá lóc đồng chuối cây…”
Categories: Blog