Những biến tấu sáng tạo từ món Phở Sắn tại Chiếc Thìa Vàng

Là một trong 4 cuộc thi nấu ăn nổi tiếng nhất tại Việt Nam, từ lâu Chiếc thìa vàng đã nhận được sự quan tâm đông đảo của giới đầu bếp và khán giả. Chương trình tìm kiếm những đầu bếp tài năng và tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt. Góp mặt vào đó, món Phở Sắn dưới biến tấu sáng tạo của các đầu bếp đã khiến các vị giám khảo không khỏi trầm trồ và thích thú.

Cuôc thi Chiếc Thìa Vàng

Ra đời từ năm 2013 do công ty Minh Long I tổ chức, Chiếc thìa vàng thu hút các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi được xây dựng theo định hướng một chương trình ẩm thực chuyên nghiệp ngay từ đầu với quan niệm và cách tổ chức nghiêm túc cùng giá trị giải thưởng rất lớn, lên tới 1 tỷ đồng cho người thắng cuộc.

Phở sắn

Đặc sản quen thuộc của xứ Quảng hiện lên rõ nét trong thực đơn của các đầu bếp Grand Sunrise Hotel Đà Nẵng. Những món ăn ký ức của quê ngoại – vùng Quế Sơn, thuần chất Quảng Nam giản dị trong thực đơn dự thi: Gỏi cuốn phở sắn với bê tơ Cầu Mống, xốt rau thơm Trà Quế; Gà đèo le nấu dây quai xanh ăn kèm phở sắn Quế Sơn.

Gỏi cuốn phở sắn với bê tơ Cầu Mống, xốt rau thơm Trà Quế
Gỏi cuốn phở sắn với bê tơ Cầu Mống, xốt rau thơm Trà Quế

Để thực hiện món này, Duy Quý tìm đến làng nghề sản xuất phở sắn (khoai mì) ở thị trấn Đông Phú dưới chân Hòn Tàu giáp – dãy núi giáp ranh ba huyện Duy Xuyên, Nông Sơn và Quế Sơn để học nghề.

Nghề làm phở sắn

Nói về nghề làm phở sắn cũng lắm nhiêu khê. Củ sắn (khoai mì) bỏ vỏ, xắt lát đem phơi khô rồi xay thành bột, đem ngâm. Trong quá trình ngâm bột phải thường xuyên thay nước cho bột lắng xuống, loại bỏ những tạp chất để bột có được màu trắng trong. Sau đó bột được nấu & khuấy liên tục để bột chín đều thơm bùi. Khâu cuối là làm bánh phở: bột chín để nguội, đem ép trên tấm vỉ tre thành từng tấm và phơi nắng cho khô.

Gà đèo le nấu dây quai xanh ăn kèm phở sắn Quế Sơn

Bánh phở sắn khô được người dân Quế Sơn làm thành nhiều món ăn, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là món phở. Món phở lạ miệng nhận được phản hồi tích cực của ban giám khảo. “Phở sắn ăn rất ngon, độc đáo. Lá phở làm từ sắn, nước dùng nấu kiểu Pháp. Món ăn có vị dai của phở sắn, vị chua nhẹ của lá rừng, mùi thơm của gà”. 

Là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quế Sơn, phở sắn đang ngày được ưa chuộng. Không chỉ bởi hình dáng thú vị, sự thơm ngon thanh nhã làm nên vị rất riêng của món này. Ẩm thực Việt Nam luôn là một ẩn số hấp dẫn như vậy đấy!

Theo: http://chiecthiavang.com

Categories: Blog