Vì sao nên ăn chay mùa Vu Lan?

Mỗi độ thu chớm sang người người nhà nhà lại nô nức đón một mùa Vu Lan sắp về. Vu Lan thực ra không rơi vào lịch dương mà nhẹ nhàng tuân theo lịch âm. Giữa những bộn bề lo toan, lòng người ta như lắng lại với những bữa cơm chay thanh đạm mà ý nghĩa. Ấy thế mà không phải ai cũng biết vì sao nên ăn chay mỗi dịp này. Thế nên chúng ta hãy ngồi lại đây một chút, để thư thái và hiểu nhiều hơn…

Nguồn gốc Vu Lan

Theo điển tích cũ, lễ Vu Lan có nguồn gốc từ Trung Quốc dần dà du nhập sang Việt Nam không rõ từ năm nào. Chuyện kể rằng Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã hết lòng cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan theo đó là ngày lễ hàng năm tưởng nhớ công ơn cha mẹ tổ tiên nhiều thế hệ!

Ăn chay

thực phẩm chay
Thực phẩm sạch cho một mùa ăn chay an toàn

Nhiều người được hỏi, rằng sao họ lại ăn chay. Phần đông cho hay, ăn chay khiến họ cảm thấy thân thể nhẹ nhàng hơn. Điều này đã được minh chứng qua nhiều nghiên cứu. Ăn chay không chỉ giúp sức khỏe tốt hơn, tăng tuổi thọ mà còn giúp điều hòa tâm tính con người. Trong thịt và máu động vật chứa nhiều chất kích thích khiến người ăn rất dễ bị kích động. Ngược lại, người ăn chay thường có tâm tính hiền hòa hơn. Các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên.

Vì sao lại ăn chay mùa Vu Lan?

Mỗi dịp Vu Lan, mỗi người mỗi nhà lại tâm tâm niệm niệm bớt sát sinh một chút, ăn chay nhiều hơn. Mỗi người trong lòng đều mong mỏi:

Mỗi năm mỗi thắp đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Thả đen hoa đăng dịp lễ Vu Lan
Thả đen hoa đăng dịp lễ Vu Lan

Ăn chay dịp này những mong đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Đồng thời cũng là một dịp để cầu phúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh an yên.  Do đó, ăn chay không chỉ có ý nghĩa tích cực cho cơ thể, mà còn gửi gắm tâm ý thánh thiện của mỗi người. Ai lại không muốn được cài hoa hồng lên áo?

Phong trào ăn chay cứ từ từ lan truyền và nở rộ trên mỗi vùng đất con người sinh sống. Các loại thực phẩm chay cũng lần lượt xuất hiện như đám nấm sau mưa.

Vậy nên ăn chay thế nào cho đúng?

Giữa biển cả thực phẩm, hãy lựa chọn như một nhà thông thái. Phải là sản phẩm sạch, xuất xứ rõ ràng và đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài hạn sử dụng thì nhãn mác, thành phần và cách chế biến cũng là những yếu tố bạn cần lưu ý. Những tiêu chí này đều hội tụ đủ trong những sợi phở sắn thơm ngon, thanh mát. Việc ăn chay bằng loại thực phẩm cũng cực kỳ thú vị và ngon lành đấy!
Ăn chay mùa Vu Lan vui khỏe cùng phở sắn Caromi
Ăn chay mùa Vu Lan vui khỏe cùng phở sắn Caromi
Rộn ràng lại một mùa lễ Vu Lan báo hiếu sắp về! Hãy thết đãi cả nhà bằng những món chay ngon lành và ý nghĩa. Món chay tủ của bạn là gì? hãy chia sẻ cùng mọi người ngay dưới đây nghe!
Categories: Blog