Là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại, transfat từ lâu đã trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe ở phương tây. Tại Việt Nam người dân với thông tin hạn chế thì hầu như chưa biết gì nhiều về chất này. Vậy Trans fat là gì? Cùng Caromi tìm hiểu cả 5 điều bạn nhất định phải biết ngay tại đây.
1. Trans fat là gì?
Có khá nhiều khái niệm tương đối chi tiết hoặc dài dòng về Trans fat. Nhưng, về bản chất nó thực ra chỉ là một dạng chất béo không bão hoà (unsaturated fat).
2. Nguồn gốc của trans fat
Lội ngược dòng lịch sử Trans fat có mặt lần đầu tiên năm 1890 bởi Paul Sabatier. Tại Hoa kỳ từ 1905 Procter & Gamble đã bắt đầu sản xuất rầm rộ chất này. Như vậy Trans fat do chính con người tạo ra, bằng cách gắn hydrogen với dầu thực vật. Chất này thường dùng trong công nghệ thực phẩm chế biến sẵn. Đơn cử như thức ăn nhanh fast food (gà rán, khoai tây chiên…), thức ăn chơi (snack, bánh quy, bánh cake, kẹo…). Công nghệ này giúp cho thực phẩm thơm ngon, bắt mắt hơn và giữ được lâu.
Mức độ trans fat trong các loại thực phẩm trên rất cao, lên đến 45% so với chất béo toàn phần.
Trong tự nhiên người ta cũng tìm thấy trans fat trong sữa, mỡ động vật với một lượng không đáng kể. Mặc dù vậy tiêu thụ thực phẩm nhiều trans fat cũng dẫn đến những hệ lụy khôn cùng.
3. Tác hại của trans fat
Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, trans fat làm tăng tỉ lệ bệnh động mạch vành. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Chúng còn gây ra các bệnh béo phì, đái tháo đường thậm chí là gan nhiễm mỡ nữa. Có thể bạn chưa biết nhưng trans fat làm phát triển bệnh Alzheimer và gây vô sinh ở nữ giới. Nguy hiểm hơn, chúng thúc đẩy nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt ở người sử dụng.
4. Chỉ định đối với lượng chất béo bão hòa
Vậy không lẽ chúng ta nên cai nghiện toàn các món ăn có chứa trans fat? Tin vui là đây. Nếu tiêu thụ một lượng nhỏ dưới mức chuẩn WHO đưa ra thì cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh nhé. Chỉ cần hạn chế dưới 1% lượng calo nhu cầu của cơ thể mỗi ngày là được rồi. Một ví dụ cụ thể là nếu cơ thể bạn cần 2000 calo thì lượng trans fat tối đa là 20 calo hay 2g.
Hoặc đơn giản hơn là lựa chọn các loại thực phẩm sạch không chứa chất béo bão hòa.
5. Thực phẩm khuyên dùng
Sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên, sạch và giàu chất xơ là lựa chọn tối ưu cho bạn. Nếu là một fan mì phở vậy thì bạn nên tránh các loại chiên qua dầu mỡ. Mì phở có nguồn gốc tự nhiên, sạch và không sử dụng chất bảo quản thực ra không khó tìm. Một ví dụ đơn cử dễ thấy là loại phở sắn của người dân Quảng Nam. Sử dụng kết hợp với rau củ quả sạch không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn chống lại bệnh tật để bạn an tâm tận hưởng cuộc sống.
Lời kết
Trans fat là loại chất béo bão hòa phần nhiều do con người tạo ra. Nó có trong nhiều loại thực phẩm đồ hộp đóng sẵn trông rất tiện lợi. Có điều trans fat ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Cần hạn chế tiêu thụ và lựa chọn các loai thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe của bạn. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ caromi.vn@gmail.com . Hãy quan tâm tới sức khỏe của bạn ngay từ bây giờ!
Tham khảo: dantri.com.vn