Thức Quà Chỉ Dành Cho Người Sành Ăn

Mỗi một vùng quê của Việt Nam đều có một vài thức quà chẳng nơi đâu có được. Sinh ra từ làng quê nghèo xứ Quảng, Bánh tráng sắn từ lâu đã trở thành nỗi niềm thổn thức của người xa quê. Tìm khắp cũng chẳng thể mua được. Thật may sao...

Từ thủa manh nha, chúng tôi đã ấp ủ sẽ hồi sinh và thổi hồn vào những sản phẩm từ sắn. Bánh Trang Sắn là một trong số đó. Được chăm chút tỉ mẩn từng chút một kể từ khâu nguyên liệu ban đầu. Những củ sắn khô được chọn lọc sơ chế sạch, đem nghiền thành bột mịn. Sau mang đi ngâm chắt lọc cho hết các chất không tốt trong sắn. Trong quá trình ấy cần trì nồng độ pH ở mức ổn định.

Khâu quan trọng

Đợi khi bột “đạt” với tỉ lệ bột nước thật chuẩn xác sẽ được đem đi hấp bằng máy. Công đoạn này đòi hỏi người thợ thấu hiểu kỹ thuật, căn chỉnh độ dày bánh vừa phải. Nếu lỡ tay để bột quá lỏng hay bánh quá dày thì sẽ bị hỏng cả mẻ. Người thợ lành nghề sẽ cân đối nhiệt độ và chiều dày để bánh chạy ra vàng trong veo, đều đặn và chín thơm.

Ra trận

Sau đó các vỉ bánh sẽ được luân chuyển đem phơi sấy bằng năng lượng mặt trời. Đặc cách trong khu tách biệt để không bị lẫn tạp chất. Sau 3-4 giờ nắng liên tục là phải thu bánh về ngay, nếu không sẽ bị giòn vụn ngay. Để trong mát cho bánh “nghỉ” một hồi mới đem đi xử lý. Loại bỏ các phần hư hỏng dày mỏng không đạt chuẩn. Tiếp đến bánh đi qua máy cắt định hình và được đóng gói kín, lên tem nhãn với thông số kỹ thuật đầy đủ. Giờ những gói Bánh tráng sắn đã sẵn sàng vận chuyển đi xa.

Chính nhờ những khâu xử lý nhịp nhàng, tinh vi và khép kín như vậy, chất lượng của các mẻ bánh luôn đồng đều. Cầm trên tay miếng bánh vàng nhẹ, trong veo có thể thấy còn lại rất nhiều chất xơ tốt.

Hình ảnh cận cảnh 1 tấm bánh tráng sắn

Cừu đen

Giữa vô vàn các loại bánh tráng, Bánh tráng sắn hoàn toàn khác biệt từ nguyên liệu tới hương vị. Được săn lùng ráo riết, thậm chí phải đặt trước mới có. Với tính khan hiếm này không phải ai cũng được thưởng thức món bánh tráng sắn.

Khác với cách làm truyền thống ít được xử lý để bánh vàng cháy mùi nồng và ăn the the. Bánh tráng sắn Caromi độ dày vừa phải chín đều mang lại trải nghiệm tuyệt vời khi dùng. Mềm dai, mặn mòi lại thơm thơm, vô cùng phù hợp làm các món gỏi cuốn. Đem lại cảm giác thích thú khi ăn. Bạn đã thử chưa?

Categories: Blog