Phở sắn – món ăn dân dã của miền quê xứ Quảng. Món phở sắn được chế biến đầy dung dị như cái tính cách mộc mạc của người Quảng Nam.
Phở sắn trộn chuối cây
Nhắc đến phở sắn người ta sẽ nghĩ ngay đến phở sắn cá lóc đồng – món ngon ấm lòng ngày mưa. Nhưng bên cạnh đó phải kể đến phở sắn trộn chuối cây. Món này được chế biến đơn giản nhưng hương vị là lạ mà độc đáo qua biến tấu của các bà nội trợ. Ai đã từng được nếm thử sẽ nhớ mãi cái hương vị nồng nàn của nó.
Phở sắn trước khi được chế biến cho vào âu nước ấm ngâm khoảng 6 phút cho mềm. Sau đó đem vớt ra chiếc rổ tre cho ráo nước. Chuối cây phải là loại chuối sứ vừa nhú to bằng cẳng tay người lớn, chưa trổ lá lớn thì mới có vị ngọt giòn đúng điệu. Đem sắt mỏng ngâm vào nước có pha chút muối để để giòn ngọt. Sau đó hãy rửa sạch để ráo nước. Tiếp đến chuẩn bị các loại rau mùi rửa sạch, hạt tiêu, ớt, tỏi giã nhuyễn. Bên cạnh đó chuẩn bị một chén nước mắm ngon pha nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt để bắt tay vào trộn phở sắn.
Cho chảo lên bếp làm nóng đều sau đó cho dầu phụng vào phi thơm với hành tím thái mỏng. Tiếp đến cho tôm nõn, thịt ba rọi thái chỉ vào xào thơm, cho gia vị vừa ăn. Phở sắn, chuối cây cho vào âu, cho phần tôm thịt phi thơm vào trộn đều. Sau đó cho phần nước mắm pha sẵn vào trộn, thêm rau mùi thái sợi. Bày lên đĩa, rắc ít lạc rang lên, ta đã có được món phở sắn thơm ngon mỹ mãn.
Phở sắn trộn chuối cây có vị ngọt, giòn của chuối cây, mùi thơm của các loại rau mùi, cái bùi bùi, dai dai của phở sắn, vị béo thơm của lạc rang, cộng với cái giòn giòn của bánh tráng nướng. Thưởng thức món phở sắn trộn chuối cây thơm ngon, giòn ngọt hòa quyện tạo nên dư vị nồng nàn khó tả. Chút cay cay phảng phất nơi đầu lưỡi, cái thanh thanh nơi cổ họng thật khó quên cho thực khách. Nếu có dịp ghé Quảng Nam, hãy một lần thưởng thức phở sắn trộn chuối cây nhé! Vừa thỏa cái thòm thèm vừa hưởng trọn cái tình của người xứ Quảng gởi gắm trong món ăn dung dị, thân thương ấy
Nguồn: quangnam.tintuc.vn