Trước đây, người ta cho rằng củ sắn (khoai mì) là thực phẩm “người nghèo” nhưng sau khi nghiên cứu, người ta tìm thấy những lợi ích to lớn của củ sắn thì sắn trở thành thực phẩm dành cho “người giàu”
Dưới đây là một số mô tả về lợi ích sức khoẻ của củ sắn:
1. Giàu năng lượng
Trong 100 gram củ sắn chứa 38 gram carbohydrate và khoảng 160kcal. Đây là nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể nhất là những người có hoạt động thể lực vất vả. Năng lượng carbohydrate trong sắn sẽ được chia thành glucose hoạt động như nguồn năng lượng của tế bào cơ thể. Sau đó, glucose sẽ được lưu trữ và chuyển đổi thành glycogen trong cơ như là sự dự trữ năng lượng.
2. Bảo vệ và sửa chữa mô cơ thể
Củ sắn chứa protein có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và sửa chữa mô cơ thể.
3. Giảm Cholesterol trong máu
Nghiên cứu ở Philipin (một trong những quốc gia mà cây sắn là một trong những cây trồng quan trọng) đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xem xét tác động của cây trồng gốc, đặc biệt là sắn trong việc làm giảm mức cholesterol trong người. Nghiên cứu cho thấy rằng cây sắn có ảnh hưởng đáng kể trong việc làm giảm mức cholesterol toàn phần, nó cũng làm giảm lipoprotein mật độ lipoprotein (LDL) được xem là cholesterol “xấu” và có thể giúp giảm mức triglyceride do hàm lượng chất xơ trong khẩu phần cao. Sắn cũng được biết đến như là nguồn saponin tốt. Các chất hoá học thực vật có thể giúp cơ thể hạ thấp mức cholesterol không lành mạnh trong máu của bạn. Saponin hoạt động bằng cách gắn các axit mật và cholesterol, và tránh không bị hấp thu bởi ruột non
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Như đã giải thích trước rằng sắn có thể làm giảm cholesterol là thủ phạm của bệnh tim bằng chất xơ của nó và duy trì sức khoẻ của các động mạch và tuần hoàn máu.
5. Xây dựng xương và răng chắc khỏe
Khoai mì chứa canxi là cần thiết để giữ xương và răng chắc khỏe. Vitamin-K được tìm thấy trong củ sắn cũng có vai trò tiềm năng trong việc xây dựng khối xương bằng cách thúc đẩy hoạt động osteotrophic trong xương và ngăn ngừa việc mất khoáng chất, đặc biệt là canxi.
6. Duy trì sự trao đổi chất bình thường
Sắn là nguồn cung cấp một lượng ít các nhóm vitamin nhóm B có giá trị như folate, pyridoxin, thiamin, riboflavin, và acid pantothenic, rất quan trọng trong sản xuất hoóc môn trao đổi chất và duy trì sự trao đổi chất bình thường xảy ra trong cơ thể
7. Giúp điều chỉnh nhịp tim và huyết áp
Nồng độ kali trong sắn (271 mg / 100 g hoặc 6% RDA) đóng vai trò quan trọng trong tế bào và dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim và huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy kali mà những người bị huyết áp cao tiêu thụ có thể giúp giảm huyết áp tâm thu. Kali cũng là một khoáng chất quan trọng giúp tim bạn đập.
8. Táo bón và Giảm cân
Amyloza (16-17%) được tìm thấy trong sắn là một nguồn carbohydrate phức tạp chính khác làm chậm lại cơ thể và thúc đẩy sự no. Sắn cũng chứa nhiều lượng chất xơ ăn kiêng, có thể giúp ngăn táo bón.
9. Cung cấp chất dinh dưỡng không chứa Gluten cho bệnh nhân bị bệnh Celiac
Không giống như các chất khác có trong thực phẩm thực vật khác, sắn không chứa gluten. Gluten là chất đạm thường tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen và có thể gây ra chứng cớ cho một số người. Người bị bệnh celiac (bất thường hoặc tổn thương ruột non không thể chịu được gluten) có thể ăn tinh bột hoặc bột từ sắn vì không chứa gluten.
10. Hạ đường máu
Sợi trong sắn làm cho quá trình hấp thu đường vào trong máu chậm hơn. Đây là một tin tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách ăn sắn giàu chất xơ. Họ có thể trải nghiệm cảm giác no mà không lo ngại mức đường trong máu. Đây là lý do tại sao sắn được đề xuất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
11. Phòng chống ung thư
Sắn có chứa một số chất chống oxy hoá có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các gốc tự do xâm nhập vào cơ thể và thúc đẩy ung thư. Chất chống oxy hoá mạnh mẽ bao gồm Vitamin C, beta carotene và Saponins. Những chất chống oxy hoá được biết là giúp cơ thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do và sửa chữa DNA bị hỏng. Một nghiên cứu về Fitoterapia của các nhà khoa học từ Đại học Thiên Tân cho thấy saponin chứa trong thực vật có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu này được công bố vào tháng 10 năm 2010
12. Tăng cường Probiotics và hệ thống miễn dịch
Một lần nữa sợi trong sắn có thể thúc đẩy sự phát triển của probiotic hoặc vi khuẩn tốt trong ruột. Sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột của con người có thể làm tăng khả năng miễn dịch bằng cách hạn chế số lượng vi sinh vật gây bệnh trong cơ thể.
13. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu và giúp máu mang Oxigen
Khoáng chất sắt có trong sắn có thể giúp cơ thể tạo thành hai protein quan trọng là hemoglobin (phân tử protein trong hồng cầu) và myoglobin (protein tìm thấy trong tim và cơ) – những người phục vụ vận chuyển oxy đến các mô cơ thể.
14. Giúp giảm căng thẳng và lo lắng
Các vitamin và khoáng chất trong củ sắn cũng giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng bằng cách thúc đẩy tâm trạng thoải mái. Magiê chứa trong sắn cũng được biết như là thuốc giảm căng thẳng và đóng vai trò làm dịu hệ thần kinh.
Nguồn https://drhealthbenefits.com/food-bevarages/staple-food/benefits-of-cassavaGi