Tin vui đầu năm đối với người Việt: Phở và gỏi cuốn Việt Nam đã lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn. Cùng chúng mình điểm mặt 10 món gỏi cuốn ngon bất bại, thử ngay kẻo lỡ mùa Tết này nhé!
1. Gỏi cuốn tôm thịt
Món ăn đơn giản này chi bao gồm một miếng thịt luộc ngon được thái to bản, một con tôm to luộc đỏ au, một chút bún rối, một lá xà lách, vài ba cọng mùi, kinh giới được gói lại khéo léo bằng cọng hành lá rất đẹp cuốn với bánh tráng có thể ăn kèm với nước chấm mắm chua ngọt hay tương.
2. Nem (hay chả giò)
Nói đến nem (chả giò) là người ta bỗng nghe thấy mùi thơm nồng, vỏ nem giòn tan, nhân béo bùi đậm đà vừa phải.
Là một trong những món ăn thể hiện đầy đủ sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực Việt và được nhiều người trên thế giới biết đến, chả giò hiện diện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt như sự gắn kết tình thân giữa các thành viên. Chả giò hay còn gọi là nem rán, chả ram là món ăn ngon, nổi tiếng của người Việt và hầu khắp thế giới, có xuất xứ từ Trung Quốc trong món dimsum và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện không phức tạp. “Nem rán”, cũng được gọi tắt là “nem”, là cách gọi phổ biến ở miền Bắc (một số nơi ở tỉnh Nam Định gọi là “chả”). Loại nem gói theo kiểu miền Nam được người Bắc gọi là nem Sài Gòn; có xuất xứ từ Trung Quốc trong những món dimsum và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện không phức tạp.
Chả giò truyền thống thường có nguyên liệu chính là thịt lợn, tôm, cua băm nhỏ, củ đậu vắt ráo nước, nấm mèo, miến và một số gia vị thông dụng của ẩm thực Việt như hành lá, tiêu, nước mắm, được cuốn bằng bánh đa nem và rán ngập dầu. Chả giò thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và rau xà lách, các loại rau thơm như húng quế, húng cây, diếp cá,…Ở miền Bắc nem rán cũng có loại nem rán được gói thành hình vuông thay vì hình trụ (như món nem vuông-nem cua bể Hải Phòng). Nem rán cũng thường được dọn kèm bún chả Hà Nội. Ở miền Nam đôi khi chả giò được ăn kèm các loại rau lá có sẵn và dễ tìm ở vườn như đọt cóc, rau sao nhái, rau quế vị, rau xương máu (hoặc săng máu),… Các loại rau này thường được gọi là rau rừng. Chả giò cũng có thể ăn kèm bún. Bún chả giò nam bộ tương tự bún thịt nướng nam bộ nhưng thay thịt nướng bằng chả giò.
3. Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn dân dã của người miền Trung, sau dần được phổ biến thành món ăn có tính thương mại, đặc sản hơn tại chính quê gốc Đà Nẵng.
Để có một món bánh tráng cuốn thịt heo ngon bao gồm rất nhiều yếu tố: thịt heo luộc, rau sống, bánh tráng để cuốn cũng phải được chọn kỹ, thường là loại bánh tráng phơi sương còn dẻo thơm mùi gạo, độ dày rất vừa phải, khi cắn vào rất mềm nhưng dai nên không bị rách, và khi cuốn không bị bể nát. Đó là người thường, còn dân sành ăn thưởng rỉ tai nhau gói bằng bánh tráng sắn. Bánh dày vừa, dai thơm và có chút mằn mặn, cuốn thịt heo rau sống chấm mắm ớt tỏi cay nồng, sẽ bùng nổ trong khoang miệng của người thưởng thức.
4. Gỏi cuốn nem lụi bánh xèo
Nem lụi là nem sống bọc quanh thân sả non, đem nướng trên bếp than đỏ hồng, món nem đặc sắc này vừa thơm, vừa ngọt lại có vị sả thanh thanh rất cuốn.
Nem nướng lụi thường được ăn kèm chung với xà lách, rau sống, chuối chát, khế, cùng một miếng bánh xèo, cuốn bánh tráng, chấm với tương đậu thì chẳng gì bằng. Ăn xong còn có thể nha nhẩn nhấp nháp củ sả ngòn ngọt, béo thơm ở trong!
5. Bánh tráng sắn cuốn cá nục rau muống
Cá Nục hấp vốn dĩ đã rất ngon, ngọt thịt vừa bùi béo vừa thơm cũng cực kỳ đậm đà. Nhưng khi được kết hợp với rau muống cọng, cuốn bánh tráng sắn dai thơm, thì mới gọi là tuyệt tác. Thêm một vài lát chuối chát, thanh xoài chua và thẻ dưa leo sẽ càng hoàn hảo hơn. Nước chấm món này có thể là mắm ớt tỏi cay nồng, hoặc những ai ăn được mắm cái thì còn đây chính là cạ cứng thứ thiệt. Ăn ngoài không biết no, không ngán nhưng không hề tăng cân. Thật kỳ lạ phải không nào?
Trong không khí Tết ngập tràn, nhà nhà người người tất bật dọn dẹp nhà cửa đón tết, thì những món gỏi cuốn là cứu tinh của chị em mình. Vừa nhanh gọn, vừa ngon lành lại giải ngán! Tết này triển thôi mọi người nha!