Ngày nảy ngày nay, chúng ta đều dễ dàng nghe thấy các thông tin về an toàn thực phẩm, thực phẩm sạch hay organic. Nhưng thực sự thì sao? thực phẩm sạch và thực phẩm organic hoàn toàn không giống nhau. Nhưng chúng khác nhau ở điểm nào mới được?
Thực phẩm sạch
Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng, vẫn sử dụng các “đầu vào” là hóa chất như thuốc trừ sâu, chất hóa học tổng hợp… Nhưng việc sử dụng hóa chất được thực hiện đúng quy trình để sản phẩm ra thị trường chỉ còn dư lượng độc hại dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Cũng vì thế chúng được gọi là sản phẩm “an toàn”.
Thực phẩm hữu cơ Organic
Ở Việt Nam, khái niệm thực phẩm hữu cơ Organic không còn mới mẻ nhưng nó chưa được biết đến rộng rãi và mọi người cũng chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của nó đối với đời sống và sức khỏe. Khi được hỏi: là một bà mẹ thông thái, vậy bạn có biêt đến thực phẩm hữu cơ Organic hay không? ½ trong số đó đều lắc đầu và nhầm lẫn cho rằng: ồ nó cũng chỉ là thực phẩm sạch thôi mà.
Tuy nhiên, điều đó không phải vậy. Bởi câu chuyện về thực phẩm hữu cơ Organic rất dài. Nó không phải là từ những câu nói truyền miệng hay phóng đại bởi câu chữ mà được kiểm nghiệm từ thực tế bởi chính những đôi bàn tay và cái tâm của những nhà nghiên cứu thực phẩm đã làm ra.
Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm bao gồm rau củ quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong… Và thực phẩm được gọi là hữu cơ Organic là thực phẩm phải thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ hóa chất nào.
Sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi thực hiện trong một hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp, không gần quốc lộ, tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại và các chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông.
Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa thịt hữu cơ và thịt sạch đó là thịt hữu cơ bắt buộc là thịt từ những động vật được nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ. Trong khi đó, thịt sạch không bắt buộc là sản phẩm được nuôi lớn trong điều kiện hữu cơ mà có thể cho ăn bằng nhiều nguồn thức ăn khác nhau.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng rất nhạy cảm, vì thế thức ăn đạt chuẩn Organic là sự lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn của bé.
Một thực phẩm được gắn mác thực phẩm hữu cơ khi nào?Theo quy định, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Organic sẽ được gắn nhãn “Certified Organic Foods” như sữa bột công thức Organic, bột dinh dưỡng cho bé Organic, thịt, trứng, rau và trái cây Organic.
Chứng nhận này được gắn trên sản phẩm khi và chỉ khi sản phẩm đó: không chứa hormone, không chứa thuốc trừ cỏ, không chứa phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. Tất cả các thực phẩm Organic đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu đến khâu cuối cùng.
Và những thực phẩm được gắn mác hữu cơ Organic phải được kiểm soát và kiểm nghiệm bởi các tổ chức có thẩm quyền và uy tín về lĩnh vực này. Tại Việt Nam đã có một số tổ chức chứng nhận hữu cơ danh tiếng như:
Thông qua bài viết này, Caromi hi vọng đã cho quý độc giả thấy cái nhìn đúng đắn về Thực phẩm sạch và Thực phẩm organic. Chúng tôi đã hiểu, còn bạn thì sao? Hãy chia cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về vấn đề này ngay nhé!
Nguồn: Việt Nam Net