Chỉ có ở xứ nắng gió này người ta mới biết đến nén. Vậy Củ nén là gì mà gia đình nào ở miền Trung cũng không thể thiếu, góp mặt trong đủ mọi món ăn?
Đôi nét về củ Nén
Củ nén thuộc họ hành tỏi, có tên địa phương là hành tăm. Thoạt nhìn thì củ nén trông không khác gì hạt bắp, có mùi thơm thanh nhẹ và vị cay hơn so với tỏi nhưng không quá nồng.
Dùng trong các món ăn
Người Quảng Nam hay dùng củ nén trong những món ăn sử dụng nguyên liệu có mùi tanh như cá, lươn… vì củ nén giúp át mùi tanh làm món ăn dậy mùi thơm và mang hương vị hấp dẫn riêng biệt như trong món cá đồng um nghệ, cháo lươn, bánh canh cá nục, mì Quảng.
Món cá kho của người miền Trung sẽ chẳng còn đặc sắc nếu thiếu củ nén. Nắm mớ củ nén trong tay, nhẹ nhàng vò cho tróc lớp vỏ, sau đó giã nhẹ để giải phóng các hợp chất mùi thơm. Chờ dầu trên chảo nóng thì đổ củ nén vào phi cho vàng rồi đổ cá vào kho. Mùi vừa thơm lại thanh khiến món cá kho trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết, khiến ai đã từng thử qua hẳn sẽ khó có thể nào quên!
Với món gỏi trộn Phở sắn
Các món trộn Phở sắn sẽ trở nên hoàn hảo với một chén nước mắm ớt tỏi chua cay. Mắm được trộn với một thìa nén phi dầu thơm lừng sẽ ngon khó cưỡng. Sợi phở dai giòn lựt xựt, tôm thịt ngọt bùi, rau sống tươi mát trộn hài hòa với nước sốt. Gắp một gắp là nghe ngon luôn rồi.
Công dụng của Nén
Không chỉ tạo nên mùi vị độc đáo khó lẫn của món ăn, Nén còn có rất nhiều công dụng sức khỏe. Theo Đông Y, củ nén có vị cay, tính ấm, mùi hăng và nồng, có tác dụng trong ôn ấm tỳ vị, trúng gió, giải cảm, nóng rét, trị ho, tiêu đờm, giúp đổ mồ hôi, sát khuẩn, lợi tiểu, trị cảm hàn, bí tiểu, bị côn trùng hay rắn độc cắn,…
Tuyệt hơn, Nén còn có công dụng đặc biệt trong việc làm đẹp. Loại củ này có tính sát khuẩn cao, do đó có thể dùng để trị mụn khi chưa sưng mủ, cho hiệu quả cao và rất an toàn. Thật kỳ diệu phải không nào!