Du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 18, khoai mì nhanh chóng trở thành loại cây lương thực trọng yếu. Dễ trồng trọt nhưng lại cho năng suất cao. Khoai sắn đã giúp nhiều người vượt qua những năm tháng khốn khó. Nhưng hầu như chúng ta vẫn chưa hề biết rằng, sắn còn là một loại thực phẩm cực kỳ tiềm năng. Ăn khoai mì còn mang tới nhiều tách dụng bất ngờ nữa đấy. Hãy cùng chúng tôi điểm danh lợi ích tuyệt cú mèo của món thực phẩm này nhé!
1. Giảm đau nửa đầu
Vitamin B2 và riboflavin trong khoai mì giúp giảm các cơn đau đầu liên tục và tăng cường hiệu quả khi chữa trị chứng đau nửa đầu. Ngâm 60 g củ hoặc lá khoai mì khoảng hai giờ và ép lấy nước uống.
2. Cải thiện tiêu hóa
Bạn biết không? củ sắn chứa rất nhiều chất xơ. Chính chất xơ không hòa tan này của khoai mì giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Chúng hấp thụ tất cả chất độc lắng đọng trong ruột giúp giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa.
Hấp là cách chế biến tốt nhất để khoai mì giữ được các chất dinh dưỡng. |
3. Điều trị tiêu chảy
Khỏi cần vứt đi phần rễ của củ khoai mì nhé! Đặc tính chống oxy hóa của phần rễ củ có thể khắc phục tình trạng tiêu chảy. Bạn có thể uống phần nước đun sôi từ rễ củ mì để loại bỏ vi khuẩn gây ra vấn đề về dạ dày và giảm triệu chứng tiêu chảy.
4. Cải thiện thị lực
Cần phải nhắc tới rằng, sắn chứa rất nhiều Vitamin A. Trong 100g củ sắn tươi có tới 17mg Vitamin A. Vì vậy ăn khoai mì rất có lợi cho sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa chứng mù mắt hoặc thị lực kém.
5. Chữa lành vết thương
Thân cây, lá và rễ khoai mì đều có lợi trong việc điều trị, ngăn ngừa vết thương bị nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành nhanh hơn.
6. Giảm sốt
Luộc khoai mì cùng với lá hoặc sắc thành nước uống để giảm sốt.
7. Hạn chế giun sán đường ruột
Một lơi ích bất ngờ nữa ở đây: ăn khoai mì có thể giảm bớt sự xâm nhập của giun sán trong dạ dày và đường ruột.
8. Tăng cường năng lượng
Khoai mì giàu carbohydrate cải thiện chức năng não và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, khoai mì còn có lợi cho sức khỏe thần kinh, giảm huyết áp và các bệnh về loãng xương. Protein trong củ duy trì sức khỏe cơ bắp và nuôi dưỡng các mô.
* Lưu ý khi chế biến khoai mì
Khoai mì chế biến quá lâu sẽ giảm giá trị dinh dưỡng, các vitamin, khoáng chất, chất xơ, tinh bột có xu hướng mất đi khi nấu. Tốt nhất bạn nên luộc hoặc hấp. Nhiều cách chế biến khoai mì khác, đa dạng hương vị hơn như nướng, xào, làm bánh…Ngoài ra chúng ta còn một loại phở đặc biệt làm hoàn toàn từ khoai mì. Thanh thuần, thơm ngon và tinh khiết.
Để an toàn, vỏ khoai mì cần gọt sạch và ngâm củ trong nước khoảng 48 tiếng trước khi nấu. Nên ăn khoai mì kết hợp với các protein khác, không ăn quá nhiều và liên tục trong thời gian dài.
Kết luận:
Với những lợi ích về sức khỏe cũng như về kinh tế, ngày nay khoai mì ngày càng được ưa chuộng. Hãy lưu lại và share cho bạn bè để dùng khi cần thiết nhé!
Nguồn: vnexpress.vn