Những ngày nghỉ lễ sắp kéo về và năm nay bạn chưa biết làm món bánh gì đãi mọi người? Ở miền Trung nắng gió từ lâu đã có một loại bánh nổi tiếng ngon lành mà đơn giản, dễ làm. Hôm nay, hãy cùng chúng mình thực hiện làm bánh bột lọc với công thức siêu nhanh và siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức mà vẫn có một đĩa bánh bột lọc ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Nguyên liệu làm vỏ bánh và nhân bánh
– 250 gr bột năng
– 110 -130 ml nước sôi
– 2 nhánh hành lá
– 150 gr đậu xanh không vỏ
– 2 củ hành tím thái mỏng
– 1 muỗng cà phê đường
– 1/3 muỗng cà phê tiêu
– 1 ít muối
Giờ cùng bắt tay vào thực hiện:
Làm nhân bánh
Đậu xanh mang đi rửa sạch, rồi đem ngâm 2 đến 3 tiếng với nước nóng hoặc ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong mang đi xả qua nước lạnh, để ráo nước. Đậu sau khi ráo nước đem bỏ vào nồi, đổ nước sâm sấp, ninh lửa to cho đến khi đậu sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Ninh đến khi đậu nhừ. Rồi cho đậu ra bát, tán nhuyễn. Nhặt và rửa sạch hành lá, băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành vào xào thơm, sau đó cho đậu xanh + đường + muối và tiêu vào xào chung khoảng 10-15 phút là đậu xanh thơm phức quyện thành 1 khối là tắt bếp.
Chuẩn bị vỏ bánh bột lọc
Cho 200gr bột năng và một chút muối vào âu rồi trộn đều. Đổ từ từ nước đang sôi vào khuấy đều. Tiếp theo là phần hấp dẫn nhất: Nhồi bột quyện thành 1 khối. Bạn nhớ đem bao tay để khi nhồi bột không bị dính. Nếu thấy bị nhão có thể thêm bột vào nhồi thêm.
Sau khi đã có được cục bột vừa tới, hãy ngắt ra và vo thành các cục bột dài. Dùng dụng cụ cắt bột thành miếng nhỏ rồi cán mỏng (nhưng đừng mỏng quá!).
Làm và nấu bánh
Cho ít nhân vào giữa từng lát bột rồi gấp chặt mí.
Nấu 1 nồi nước với 1 muỗng canh dầu. Khi nước sôi thì cho từ từ bánh vào luộc, lửa nhỏ. Bánh chín sẽ nổi lên, chờ 2-3 phút rồi vớt ra cho vào âu nước đá lạnh vài phút trước khi bày ra khay.
Bắc chảo lên bếp chờ nóng thì cho 3 muỗng canh dầu vào. Sau đó cho hành lá vào đảo nhanh tay 1 phút là tắt bếp, sau đó cho bánh bột lọc vào nhẹ nhàng trộn đều. Vậy là đã có được những chiếng bánh bột lọc nhân đậu xanh thơm tho ngon lành. Việc còn lại chỉ là làm món nước chấm yêu thích và tận hưởng thành quả thôi!
Nước chấm bánh bột lọc
Không phải ai cũng biết pha một bát nước chấm bánh bột lọc đậu xanh thơm ngon đúng vị. Theo người Huế, bát nước chấm đúng vị phải hòa quyện được đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, nhưng vẫn phải thanh nhẹ và hòa với vị của bánh. Hôm nay chúng mình sẽ bày cho bạn công thức nước chấm bánh bột lọc ngon đúng điệu. Pha 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 10 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Cuối cùng rắc một ít ớt thái khoanh là xong.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh bột lọc nhân đậu xanh!
(Tham khảo nguồn jamja.vn)