Những lưu ý khi ăn sắn để không bị ngộ độc

Sắn và những điều cần biết để tránh ngộ độc

Theo Healthline, củ sắn có hàm lượng tinh bột khá cao, giá trị dinh dưỡng như một số loại của khoai lang, khoai tây, khoai môn… Nó chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ ngăn ngừa táo bón và chứa cả chất chống lão hóa. Do hàm lượng tinh bột cao cho nên củ sắn còn có thể chế làm bột bánh, chế rượu… Vì thế đây là một món ăn khá quen thuộc ở nhiều người.

Tuy nhiên, cũng giống như trong măng tươi, trong sắn tươi chứa một hàm lượng acid cyanhydric, viết tắt là HCN. Đây là loại acid sẽ gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở… nếu nặng sẽ gây đến tình trạng tử vong.

Tìm hiểu thực hư chuyện sắn gây ngộ độc

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh (cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội): “Hàm lượng HCN trong sắn khác nhau tùy thuộc vào từng loại. Sắn cao sản, sắn đắng (là loại có thân xanh vỏ lụa trắng chứa nhiều nước, loại cây thấp, lá rũ, ngọn non màu xanh nhạt, đốt dày, lá màu xanh lục) chứa hàm lượng HCN cao hơn sắn ngọt (thân đỏ, cuống lá màu tím và củ có vỏ lụa màu hồng tím). Sắn cao sản thường được dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn cho gia súc, chứa nhiều độc tố, ăn vào rất dễ bị ngộ độc cấp tính.”

Sắn ngọt có vỏ gỗ màu hồng tím

Tuy nhiên, HCN là loại acid dễ bay hơi và tan trong nước, do đó việc thải chất độc trong sắn cũng đơn giản hơn.

Cách loại bỏ độc tố trong sắn

Theo PGS Thịnh: “Khi ăn sắn phải lột bỏ vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi vì đây là những phần chứa nhiều độc tố. Ngâm trong nước sạch càng lâu càng tốt, rồi rửa sạch nhiều lần. Khi luộc, cần mở nắp mục đích để độc tố tan theo nước và bốc hơi đi. Củ sắn sau khi dỡ về cần chế biến ngay không để lâu, nếu không chế biến được ngay có thể đem vùi xuống đất, cát.”

Ngâm sắn vào nước sau khi lột vỏ gỗ để loại bỏ chất độc

“Có một vài trường hợp nướng sắn để cả vỏ, đây là cách chế biến thực sự không tốt, vì lúc này hàm lượng HCN chưa được thoát ra ngoài, rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc. Do đó nên hạn chế ăn kiểu chế biến này”.

Ngành thực phẩm từ sắn

Tại Caromi, chúng tôi đã áp dụng triệt để và xa hơn nữa các biện pháp để chế biến các sản phẩm từ củ sắn. Không chỉ bỏ vỏ và rửa sạch, chúng tôi còn ngâm và chắt lọc nhiều lần, đồng thời nấu trên bếp củi để loại bỏ toàn bộ hàm lượng HCN còn xót lại. Điều này cũng giúp cho phở sắn và bánh tráng sắn trắng, trong và màu vàng dịu hơn. Người tiêu dùng cũng sẽ an tâm hơn khi cầm trên tay những sản phẩm đã được chế biến và kiểm duyệt gắt gao.

Phở sắn – món đặc sản được chế biến công phu tỉ mẩn từ củ sắn

Kết luận

Như vậy, để tránh những điều không mong muốn khi ăn củ sắn, chúng ta cần chế biến đúng cách để có những lợi ích cho sức khỏe mà không lo sợ gì về tình trạng ngộ độc này.

Nguồn: https://plo.vn/

Categories: Blog