Phở sắn Quảng Nam

Phở sắn được làm hoàn toàn từ 100% củ sắn (khoai mì), không phụ gia, không phẩm màu, không chất bảo quản. Nhờ đặc tính hoàn toàn tự nhiên, giàu xơ, ít béo nên loại phở này rất an lành và thân thiện với người sử dụng. Để làm được phở sắn cần trải qua các bước sau

Xay bột sắn

Sau khi chọn lọc tỉ mẩn, những củ sắn tươi đạt chuẩn được đem đi cạo vỏ, rửa sạch và phơi khô rồi cạo thêm 1 lần cho trắng sạch. Sắn khô được đem xay nghiền thành bột mịn.

Ngâm chắt lọc bột

Đem bột sắn hòa cùng nước sạch đánh đều lên ngâm và chắt lọc mỗi 4 tiếng. Trải qua tối thiểu 2 ngày 2 đêm để loại bỏ chất chua và các chất không tốt trong sắn. Chắt lọc còn giúp bột trắng và lên men tự nhiên. Quy trình này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm từ những người thợ lành nghề. Nhất là công việc lấy trùng bột.

Nấu bột

Bột đạt được nấu và quậy liên tục trên bếp lửa vừa. Phải căn lửa sao cho không quá lớn sẽ làm bột dễ bị cháy, mà cũng không được quá nhỏ để bột chín đều. Sau gần 30 phút bột sẽ chín thơm.

Đánh bột

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu. Là đánh bột. Hỗn hợp bột đã chín sẽ không đưa vào khuôn ép trực tiếp, mà sẽ được đổ vào một chậu hoặc thùng to và đánh. Cần đánh khéo léo và cật lực để bột quyện sánh vào nhau cho sánh mịn và trong. Đây có thể coi là công đoạn “lực điền” đòi hỏi nhiều sức lao động nhất khi làm phở sắn.

Đan phở

Đem bột chính đánh nhuyễn mịn đổ vào khuôn to và ép thành sợi đan hình mắt lưới B40 hoặc sợi thẳng. 

Phơi khô

Phở sắn được phơi khô dưới nắng mặt trời trong vòng 4-6 giờ liên tục. Sau đó phải gom vào để bóng râm, để phở “nghỉ” trong chốc lát.

Thu hoạch và đóng gói

Phở khô được gỡ khỏi từ các vỉ, gom lại cắt và đóng gói để bảo quản được lâu. Thành phẩm với nhiều hình dạng và cân nặng khác nhau sẽ lần lượt đến tay người tiêu dùng.