Hé lộ bí kíp chọn thực phẩm để luôn khỏe mạnh

Lựa chọn thực phẩm đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp bạn trở nên khỏe khoắn và đầy năng lượng.

Chế độ ăn uống lành mạnh đã trở thành chủ đề cực hot gần đây. “Ăn gì để khỏe mạnh? Làm thế nào để giảm bớt lượng đường và muối không cần thiết? Liệu thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt như lời đồn?”. Đây là những câu hỏi thường xuyên xuất hiện mỗi trong bữa ăn.

Theo trang Brightside, một số loại thực phẩm lành mạnh dưới đây sẽ là câu trả lời hay nhất cho câu hỏi “Ăn gì”?

1. Tăng cường năng lượng tức thì

9 câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: 'Ăn gì để khỏe mạnh'? - 1
Ăn một quả táo sẽ giúp bạn tăng năng lượng một cách tự nhiên. Ảnh:Brightside

Năng lượng cơ thể tổng thể của chúng ta phụ thuộc vào thức ăn được nạp vào. Tiêu thụ gạo lứt, mật ong và trứng thường xuyên, sẽ giúp bạn luôn năng động. Nhưng nếu bạn cần tăng cường năng lượng ngay lập tức, đừng vội vàng mua một thức uống năng lượng. Bởi chúng chứa rất nhiều đường nhân tạo và caffeine, cung cấp cho bạn năng lượng nhân tạo không kém. Thay vì đó, hãy ăn một quả táo chúng sẽ giúp bạn tăng năng lượng một cách tự nhiên.

2. Thực phẩm không làm tăng cholesterol

Tiêu thụ cholesterol không phải lúc nào cũng xấu. Điều này cũng còn tùy thuộc vào loại chất béo có trong sản phẩm bạn ăn. Các thực phẩm như bơ, xúc xích, sôcôla sữa, và cả cà phê giàu chất béo bão hòa đều làm tăng mức cholesterol. Trong khi ngũ cốc, đậu, đậu lăng và các loại hạt không ướp muối có thể giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên. Trứng, tôm, gan mặc dù giàu cholesterol, lại thực sự không tăng mức độ trong cơ thể của chúng ta. Một số thực phẩm sơ chế từ ngũ cốc như phở sắn cũng là loại thực phẩm được khuyên dùng. Ngược lại, sữa chua và các sản phẩm bơ sữa giàu chất béo khác có vẻ vô hại, nhưng lượng chất béo bão hòa trong chúng thực sự cao. Vì vậy, tốt hơn nên hạn chế tiêu thụ chúng.

3. Siêu thực phẩm

Không có một sản phẩm nào có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh tổng thể và đồng thời, nếu chế độ ăn uống của bạn cân bằng, thì sẽ không có sản phẩm nào nổi bật.

Tuy nhiên có những sản phẩm có chứa nhiều thành phần tuyệt vời hơn cả, như như rau bina, bông cải xanh, quả việt quất, đậu xanh, đậu lăng, các loại đậu, bắp cải, đào và quả óc chó… Những loại này nên đưa vào chế độ ăn uống, đặc biệt là những ngày bận rộn nhé.

4. Chất béo tốt

Như chúng ta đã nói, chất béo “tốt” được tìm thấy trong các loại hạt, ô liu, bơ, hải sản và dầu ô liu. Hãy nhớ giảm mức tiêu thụ chất béo bão hòa mà bạn tìm thấy trong thực phẩm không lành mạnh như các sản phẩm thịt và thực phẩm từ sữa nguyên kem.

5. Xem xét thực phẩm nào nên ăn sống và ăn chín

Tùy thuộc vào loại thực phẩm mà bạn ăn, chúng ta nên có cách tiêu thụ tương ứng:

– Trái cây nên được ăn tươi vì chúng sẽ giữ lại tất cả chất chống ôxy hóa, và dinh dưỡng.

– Cà chua và bắp cải nên được nấu chín một chút để tiêu hóa tốt hơn;

– Đậu lăng và các loại đậu nên ăn sau khi được nấu chín hoàn toàn.

6. Bổ sung canxi từ thực phẩm tự nhiên

Các nhà khoa học vẫn chưa đi đến kết luận về tác hại hoặc lợi ích của sữa đối với người lớn. Nếu bạn quyết định loại bỏ thực phẩm này, chúng tôi khuyên bạn nên ăn uống các sản phẩm khác giàu canxi như rau xanh, đậu thận và đậu nành. Trong phở sắn (làm hoàn toàn từ củ sắn) người ta cũng tìm thấy một lượng canxi cao bất ngờ. Đây là một cách bổ xung canxi một cách tự nhiên và hiệu quả.

7. Ăn đường tự nhiên thay vì đường “nhân tạo”

10 câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: Bí kíp ăn uống để khỏe mạnh
Hạn chế tiêu thụ đường. Ảnh: Brightside

Đường đơn cung cấp cho chúng ta lượng calo “rỗng” mà không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Ngoài ra, đường giải phóng insulin, gây tăng cân, nó còn khiến chúng ta muốn ăn nhiều hơn. Đó là lý do tại sao rất nhiều sản phẩm trong các cửa hàng có chứa quá nhiều đường.

Để bổ sung đường một cách tự nhiên thì các loại hoa quả tươi là một lựa chọn cực kỳ lý tưởng cho bạn.

8. Chú ý đến thành phần của sản phẩm

Các sản phẩm hữu ích nhất thường chỉ có một thành phần. Ví dụ: các sản phẩm như bơ, đậu lăng, quả việt quất, bông cải xanh, hạnh nhân, v.v. Khi lựa chọn các sản phẩm khác, luôn chú ý đến danh sách thành phần càng ngắn gọn càng tốt, và chú ý tới các hóa chất sử dụng trong sản phẩm, đường, dầu muối và thậm chí là hàm lượng mì chính có trong đó nhé.

9. Chúng ta có thể ăn cùng một thực đơn mỗi ngày?

Nếu bạn giữ một chế độ ăn uống cân bằng, thì bạn có thể dễ dàng ăn cùng một thực đơn mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên đa dạng hóa thức ăn theo thời gian, tăng sự đa dạng trong chế độ ăn uống. Nghiên cứu cho thấy rằng điều này không chỉ làm cho thói quen của bạn thêm thú vị và tươi mới. Ngoài ra nó còn cung cấp những lợi ích dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.

Ăn uống lành mạnh nên bao gồm các nguyên tắc sau:

– Uống nước thay vì soda;

– Ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên hạt; Có thể bổ sung một số loại phở mì vào chế độ ăn hàng ngày, như phở sắn sạch.

– Các loại hạt, dầu ô liu, bơ là nguồn cung cấp chất béo ‘tốt’;

– Ăn thêm cá và hải sản thay vì thịt để cung cấp nguồn protein;

-Ăn ít đường và muối, nhiều rau và trái cây hơn.

-Lựa chọn thực phẩm sạch và kiểm tra thành phần của thực phẩm

Theo 24h.com.vn

Categories: Blog